Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

Chiến tranh Ukraina: Điện Kremlin lại tố cáo Kiev “nói dối” về các ngôi mộ tại Izium

Chiến tranh Ukraina: Điện Kremlin lại tố cáo Kiev “nói dối” về các ngôi mộ tại Izium
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 20/09/2022 - 14:06
RFI

Các nhân viên mang thi thể được khai quật trong một khu rừng gần Izium, đến một xe tải đông lạnh, 19/09/2022. AP - Evgeniy Maloletka

Đúng theo cách lập luận cố hữu, Điện Kremlin ngày 19/09/2022 đã tố cáo chính quyền Kiev “nói dối” khi cho biết là đã phát hiện ra hàng trăm ngôi mộ trong một khu rừng gần thị trấn Izium, nơi mà quân đội Ukraina vừa chiếm lại được gần đây từ tay lực lượng Nga.

Phát biểu với một số phóng viên tại Matxcơva, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định: “Đó là kịch bản giống như ở Bucha, là một lời nói dối, và tất nhiên chúng tôi sẽ bảo vệ sự thật trong chuyện này”.

Vào tháng Ba vừa qua, điện Kremlin cũng dùng những lập luận tương tự để bác bỏ các cáo buộc tố cáo quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh, sau khi nhiều thi thể thường dân được tìm thấy ở Bucha, gần Kiev, một nơi cũng từng bị Nga chiếm đóng trước khi rút đi.

Thứ Sáu 16/09 vừa qua, chính quyền Ukraina đã công bố những phát hiện rùng rợn gần thành phố Izium, với khoảng 50.000 dân trước chiến tranh, đã bị Nga chiếm đóng từ tháng 4 đến đầu tháng 9. Theo công bố, hơn 440 ngôi mộ đã được tìm thấy trong một khu rừng gần thành phố này, cảnh sát Ukriana cũng đã tìm thấy ở Izium cũng như ở các địa phương khác nhiều “phòng tra tấn”.

Các nhà báo của AFP đã nhìn thấy hàng trăm ngôi mộ được đánh dấu thánh giá bên trên có đánh số hoặc ghi tên và ngày tháng, cũng như một ngôi mộ tập thể chứa 17 thi thể của binh sĩ Ukraina. Theo các bác sĩ pháp y Ukraina,  ít nhất một trong những xác chết bị trói tay bằng dây thừng.

Lực lượng Nga đã bị cáo buộc về nhiều vụ tàn bạo trên các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở Ukraina, đặc biệt là ở Bucha, ngoại ô Kiev, nơi người ta tìm thấy xác của thường dân bị hành quyết ngay trên đường phố. Matxcơva phủ nhận các hành vi tội ác đó, khẳng định rằng Ukraina đã ngụy tạo bằng chứng.

Phía Nga cũng tố cáo quân đội Ukraina sát hại thường dân tại những vùng do họ kiểm soát.

Vào hôm nay, 20/09, chính quyền địa phương do Nga dựng lên tại , làng Krasnorichenske  ở vùng Luhansk, miền đông Ukraina, cho biết là một vụ pháo kích của Ukraina tối hôm qua đã giết chết 7 thường dân thường, trong đó có 3 trẻ em.

Hôm qua thì thị trưởng thành phố Donetsk do phe ly khai nắm giữ cũng cho biết: 13 người đã thiệt mạng trong một trận pháo kích của lực lượng Ukraina.

Cựu TT Nga Medvedev: Các vùng ly khai Ukraina thân Matxcơva phải trưng cầu dân ý để hội nhập vào Nga

Cũng liên quan đến Ukraina, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào hôm nay 20/09/2022 cho rằng cần phải tổ chức trưng cầu dân ý tại các vùng ly khai thân Nga tại Ukraina để sáp nhập các khu vực này vào Nga.

Đối với ông Medvedev, việc chính thức biến hai vùng tự xưng là Cộng Hòa Donetsk và Cộng Hòa Luhansk thành một phần lãnh thổ của Nga là một bước quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của họ và có thể biện minh thêm cho việc Nga sử dụng vũ lực để bảo vệ họ.

Hôm qua, người đứng đầu chính quyền ly khai Donetsk ở vùng Donbass đã kêu gọi lãnh đạo vùng ly khai ở Luhansk phối hợp chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập vào nước Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét