Thứ Tư, 21 tháng 9, 2022

Chiến tranh Ukraine: Kiểm chứng tuyên bố của Nga về quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine

Chiến tranh Ukraine: Kiểm chứng tuyên bố của Nga về quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine
Josh Cheetham & Jake Horton
BBC Reality Check
21 tháng 9 2022, 20:48 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng có các đơn vị quân đội ở Ukraine "dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây".

Các tuyên bố cũng xuất hiện trên truyền hình Nga và các kênh mạng xã hội rằng quân đội Nato đang tham gia tích cực vào cuộc chiến.

Các nước thành viên Nato đang cung cấp hỗ trợ về vũ khí và hậu cần, nhưng cho biết họ không gửi quân đến Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của liên minh.

BBC đã xem xét các bằng chứng được cung cấp về những tuyên bố rằng quân lính Nato đang trực tiếp có mặt trên lãnh thổ Ukraine.


Những gì được tuyên bố

Trong bài phát biểu trước toàn quốc ngày 21/9, Tổng thống Putin nói: "Chế độ Kyiv đã thành lập các nhóm mới gồm lính đánh thuê nước ngoài và những người theo chủ nghĩa dân tộc, các đơn vị quân đội được đào tạo theo tiêu chuẩn của Nato và dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây."

Ai cũng biết rằng có nhiều chiến binh người nước ngoài đã gia nhập các đơn vị quân đội Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức và các cơ quan truyền thông Nga đang đưa ra tuyên bố về việc quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine.

Ngày 13/9, Ruslan Ostashko, người dẫn chương trình Vremya Pokazhet (Thời gian sẽ nói lên) trên Kênh Một của Nga nói: "Trong kế hoạch lớn, những người lính Ukraine xuất hiện nhiều hơn, để chụp ảnh và tải video lên TikTok, nhưng chủ yếu là quân đội Nato chiến đấu ở đó."

NGUỒN HÌNH ẢNH,CHANNEL ONE
Ruslan Ostashko là người dẫn chương trình trò chuyện hàng ngày trên Kênh Một của Nga

Xuyên suốt chương trình, các đoạn phim lấy từ mạng xã hội về những người nước ngoài được cho là đang chiến đấu ở Ukraine, được trình chiếu như là "bằng chứng" xung quanh cáo buộc rằng quân lính Nato đang trực tiếp có mặt trên lãnh thổ Ukraine.

Andrei Marochko, phát ngôn viên quân sự của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti: “Các cơ quan tình báo của chúng tôi đã tiết lộ sự xuất hiện của các sĩ quan chuyên nghiệp Nato ở khu vực Kharkiv."

"Mục đích chuyến đi của họ tới khu vực này là để tổ chức sự tương tác giữa các đơn vị nước ngoài và của Ukraine."

Ông Marochko cũng nói với kênh truyền hình nhà nước Nga rằng các sĩ quan Nato đã đến Kramatorsk, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.

Các tuyên bố khác thì thường chung chung hơn về sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài và không tạo ra mối liên hệ trực tiếp với Nato - nhưng vẫn có ngụ ý về mối liên kết trong đó.

Ví dụ, Vladimir Kornilov, một nhà báo chuyên mục của RIA Novosti, nói rằng đã có một "sự gia tăng đáng kể trong các cảnh quay video về những người đến để 'giải phóng' Izyum, mà nói tiếng Anh."

Bằng chứng nào đang được đưa ra?

Điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng giữa những chiến binh nước ngoài đã tự đến Ukraine với quân đội do các nước thành viên Nato triển khai.

Các cơ quan truyền thông của Nga không đưa ra bằng chứng về việc phục vụ của các quân nhân Nato trên bộ, mà chỉ chỉ ra sự hiện diện cá nhân của các chiến binh người nước ngoài trên chiến trường.

Một trong những chiến binh được chiếu trên chương trình truyền hình Vremya Pokazhet là Malcolm Nance, một cựu sĩ quan hải quân Hoa Kỳ, người thường xuyên đăng video tự quay cảnh ông ta ở Ukraine trong những tháng gần đây.

Một video, được nêu bật trong chương trình truyền hình, cho thấy ông Nance với một khẩu đội pháo phía sau, bắn thứ mà ông mô tả là "phát đạn pháo đầu tiên của một tổ hợp vũ khí khổng lồ, cuộc tấn công trên bộ đa trục."


Với hơn một triệu người theo dõi trên Twitter, có rất ít điều có thể được coi là bí mật về sự hiện diện của ông Nance ở Ukraine.

Ông ấy hiện không còn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và hồi tháng 4, ông ấy đã chia sẻ trực tuyến rằng mình đã gia nhập Quân đoàn nước ngoài Ukraine.

Người thứ hai được xác định trong các bài đăng trên mạng xã hội ủng hộ Nga là một người Mỹ khác, Rob-Roy Lane, lớn lên ở bang Idaho của Mỹ.

Ông Lane cũng thường xuyên đăng các video trực tuyến về bản thân ông đã tham gia một đơn vị quân đội Ukraine và nêu tên một số tình nguyện viên nước ngoài khác trong đơn vị. Những video này đã được chia sẻ rộng rãi trên các kênh mạng xã hội thân Nga.


Không có bằng chứng trực tuyến nào cho thấy ông ấy có bất kỳ kinh nghiệm quân sự nào trước đây. Bộ Quốc phòng Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự tham gia của ông ta với lực lượng quân đội Mỹ.

Trên tài khoản mạng xã hội của mình, ông Lane nêu tên một số thành viên khác trong đơn vị của mình, bao gồm cả hai công dân Anh.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết họ sẽ không bình luận về hồ sơ phục vụ của các cựu quân nhân, hoặc về hoạt động của họ trong các vùng xung đột.

Nato đang hỗ trợ gì?

Các nước thành viên Nato đang cung cấp số lượng lớn vũ khí tinh vi và hỗ trợ hậu cần cho Ukraine, trong đó Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho đến nay.

Trang bị này bao gồm một số hệ thống vũ khí được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột cho đến nay, chẳng hạn như hệ thống phóng tên lửa tầm xa và vũ khí chống tăng.

Và cũng có những đồn đoán trên truyền thông phương Tây rằng các thành viên Nato đã giúp đỡ cả về tình báo và việc chọn các mục tiêu quân sự.

Các nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine

Có khoảng 40.000 quân Nato đóng tại các nước thành viên liên minh trong khu vực, chẳng hạn như ở các nước vùng Baltic và Ba Lan, cùng với 300.000 quân khác trong tình trạng báo động cao để đối phó với cuộc xâm lược của Nga.

Các cuộc huấn luyện mở rộng cho các lực lượng Ukraine của các thành viên Nato đang diễn ra ở bên ngoài nước này, nhưng không nước thành viên Nato nào nói rằng họ đã đóng góp quân nhân tham chiến ở Ukraine.

“Không có bằng chứng nào về việc lực lượng trên bộ của Nato tham gia ở Ukraine," Edward Arnold tại Royal United Services Institute (Rusi), một tổ chức tư vấn quốc phòng và an ninh, cho biết.

"Cũng không có chỉ huy Nato nào chỉ đạo các đơn vị Ukraine trên chiến trường," ông nói thêm. "Cũng có khả năng rất thấp điều này xảy ra trong tương lai khi Nato tìm cách giảm thiểu rủi ro leo thang."

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét