Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

‘Chuyến bay giải cứu’: Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

‘Chuyến bay giải cứu’: Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
26.09.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh bị đề nghị kỷ luật do liên quan vụ chuyến bay giải cứu, truyền thông nhà nước đưa tin.

Thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đăng trên trang web của ủy ban này vào ngày thứ Hai 26/9 cho biết họ đã xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

"Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; làm sai lệch chủ trương đúng đắn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch Covid-19 bùng phát; gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng.

"Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh," thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết.

Ban Bí thư là cơ quan do Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành lập để giám sát việc thi hành chính sách hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thành phần Ban Bí thư gồm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Nguyễn Văn Thưởng và chín Ủy viên Bộ Chính trị.


Người cao nhất của Bộ Ngoại giao bị khởi tố và bắt giam liên quan tới "vụ án Cục lãnh sự" là cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng mặc dù nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng ông chưa phải là "nhân vật cao nhất".

Chỉ riêng việc các báo VN vốn hoạt động theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, trong ngày 26/09 đồng loạt đăng tin về các biện pháp nhắm vào hai ông Dũng và Linh, cho thấy sự nghiệp chính trị của họ coi như chấm dứt.

NGUỒN HÌNH ẢNH,DANTRI.VN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (trái) và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh.

Bộ Công an vào ngày 14/4/2022 ra thông cáo cho biết ông Tô Anh Dũng bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc "nhận hối lộ".

Hiện chưa thấy có thông báo gì từ nhà chức trách Việt Nam về khả năng "mở rộng điều tra" ra các cơ quan ngoại giao Việt Nam và các công dân nước này ở nước ngoài. Dư luận tin rằng đó là những đầu mối chính tập hợp danh sách người có nhu cầu về nước trong các "chuyến bay giải cứu" và thu tiền quá mức với hành khách.

Ông Nguyễn Quang Linh nguyên là Thư ký của ông Phạm Bình Minh. Ngày 7/2/2020, tại Quyết định 199/QĐ-TTg, Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Linh, hàm Vụ trưởng, Thư ký của ông Phạm Bình Minh, giữ chức Trợ lý Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, theo trang tin Chính phủ Việt Nam.

Đầu tuần trước Bộ Công an Việt Nam bắt giam Nguyễn Thanh Hải, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế của Văn phòng Chính phủ, với cáo buộc "nhận hối lộ" trong vụ án này và ông Hải là người thứ 18 bị xử lý hình sự sau hơn 8 tháng điều tra vụ án, được khởi tố từ ngày tháng 1/2022.

Trước đó, hai chuyên viên của Vụ Quan hệ quốc tế cũng bị bắt vì cùng cáo buộc là ông Nguyễn Tiến Thân (sinh năm 1980) và bà Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1976).

Vụ án lúc đầu được gọi tắt là "Vụ án Cục lãnh sự" (Bộ Ngoại giao) là do các quyết định khởi tố ban đầu liên quan tới dàn lãnh đạo của cục này theo đó cục trưởng, cục phó, chánh văn phòng và phó phòng bảo hộ công dân đều bị bắt sau khi có lệnh khởi tố.

Cục lãnh sự là cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan và bộ khác để tổ chức khoảng 2000 chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong giai đoạn đại dịch Covid.

Một loạt lãnh đạo và cán bộ tại các cơ quan khác như Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải cũng bị khởi tố và bắt về tội "Nhận hối lộ".

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng Sáu, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19. Mỗi chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét