Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2022

Chuyến “kinh lý” Sài Gòn của TBT Nguyễn Phú Trọng

Chuyến “kinh lý” Sài Gòn của TBT Nguyễn Phú Trọng
Trần Hiếu Chân, gửi cho BBC từ TPHCM
24 tháng 9 2022, 22:40 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ảnh cũ ngày 1/2/2021

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết vào sáng 23/9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Nội dung chính thức là về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TP.HCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Theo thiển ý, mục đích chuyến “kinh lý” lần này của ông Trọng – theo cách của dân Sài Gòn nói “thẳng ruột ngựa” – có một phần là nhằm tranh thủ phiếu trong Trung ương Đảng để giữ vững vị trí Tổng Bí thư cho đến cuối nhiệm kỳ 2021-2026.

Là hạt nhân và trung tâm của vùng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hẳn thấy mãn nguyện khi lãnh đạo thành phố báo cáo về quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đảng bộ Thành phố đã xây dựng 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, với 9 nhóm giải pháp trọng tâm.

Ngay khi TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Thành ủy đã chủ động ban hành Nghị quyết cho giai đoạn phục hồi, chỉ đạo ban hành Chương trình phục hồi và phát triển thành phố giai đoạn 2022 – 2025.

Tình hình phục hồi và phát triển thành phố trong 9 tháng đầu năm 2022 được cho là có nhiều khởi sắc và khá đồng bộ. Cụ thể, từ mức tăng trưởng âm 6,78% vào năm 2021, TPHCM đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% vào 6 tháng đầu năm 2022 và dự kiến trong 9 tháng sẽ đạt 9,71%.

Quy mô, tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cơ bản đạt trạng thái trước khi có dịch.

Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2022 đạt trên 90%, tương đương 350.000 tỷ đồng.

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp tăng trưởng khá, thương mại – dịch vụ – du lịch phục hồi mạnh mẽ; thu hút FDI đạt 2,91 tỷ USD.

Băn khoăn

Tuy vậy, khi nghe phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, có thể nhiều người dân Sài Gòn vẫn có chút hụt hẫng.

Ngoại trừ đoạn “nhân dịp này, một lần nữa tôi xin chia sẻ với nhân dân TPHCM và đồng bào Nam Bộ về những mất mát… do đại dịch gây ra”, dường như ông Trọng bình thản coi như bản thân ông và Đảng của ông hoàn toàn vô can.

Theo báo chí, thì có vẻ ông Nguyễn Phú Trọng, trong cuộc gặp, đã ca ngợi thành phố trên 9 phần, phê bình chưa nổi 1 phần.

Có phải ông Trọng không muốn làm mất lòng các đại biểu miền Nam?

Vào thành phố nơi còn dư âm oán hận của vụ đất đai Thủ Thiêm, của Vườn rau Lộc Hưng, mà sao thấy ông với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đều cười vui vẻ.

Nhưng đừng nghĩ là ngài Tổng Bí thư mị dân. Ông Trọng thật lòng muốn vào đất của Tả quân Lê Văn Duyệt để phất lên ngọn cờ “Dân tộc”.

Nhưng việc ông phất ngọn cờ “Dân tộc” chắc còn có thâm ý “cao mưu” và “sâu xa” hơn chuyện vận động lá phiếu.

Với những gì đã xảy ra mấy năm qua, lịch sử chính thống của Đảng Cộng sản hẳn sẽ lưu danh ông Nguyễn Phú Trọng ở tầm tư tưởng là nhà “cứu nhân độ thế”.

Tổng Bí thư nhắc lại, dịp này là chuyến thăm và làm việc lần thứ 15 của ông vào TP.HCM trên cương vị là TBT của Đảng từ tháng 1/2011 (ngay sau khi Đại hội 11 của Đảng bế mạc có mấy ngày).

Ông Trọng cũng thông báo, trong một ngày gần đây, Bộ Chính trị sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà TPHCM là hạt nhân, là trung tâm.

Vì vậy, có thể xem chuyến công tác lần này của ông là chuyến đi "tiền trạm" chuẩn bị cho hội nghị và diễn tiến quan trọng sắp tới.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét