Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2022

Hải Dương: Bắt tạm giam Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Sở Y tế vì dính líu vụ Việt Á

Hải Dương: Bắt tạm giam Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Sở Y tế vì dính líu vụ Việt Á
18-9-2022
RFA

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương
MQ/Dân Trí

Bí thư tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng và giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Cường vào ngày 17/9 bị khởi tố và tạm giam, một ngày sau khi bị Bộ Chính trị và Ban Bí thư đảng cộng sản Việt Nam kỷ luật.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an được truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày về biện pháp khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường về tội ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Trước đó một hôm, ngày 16/9, Bộ Chính trị và Ban Bí thư dưới sự chủ trì của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng. Ông Phạm Mạnh Cường bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Trong tư cách người đứng đầu tỉnh Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng bị cho có sai phạm trong công tác chỉ đạo ký hợp đồng, tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm và tham gia thực hiện xét nghiệm trái quy định; mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, cung ứng thuốc; chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch; cải tạo, sửa chữa các cơ sở y tế; một số cán bộ tham nhũng, tiêu cực, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Phạm Mạnh Cường, trong cương vị người đứng đầu Sở Y tế, cũng bị cáo buộc những vi phạm tương tự ông Phạm Xuân Thăng.

Tại tỉnh Hải Dương, nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Phạm Duy Tuyến và nguyên kế toán trưởng Nguyễn Mạnh Cường là hai viên chức Nhà nước bị khởi tố và bị bắt đầu tiên cùng với tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt vào ngày 17/12/2021.

Hôm 7/1/2022, truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông báo từ Bộ Công an cho biết Công ty Việt Á đã thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 lên thêm khoảng 45% và đưa hối lộ cho các “đối tác” 800 tỷ đồng.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét