Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2022

Hồ trữ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang cạn dần

Hồ trữ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang cạn dần
Phan Minh
Đăng ngày: 24/09/2022 - 11:14
RFI

Hồ Bà Dương, Trung Quốc trong những ngày khô hạn. REUTERS - THOMAS PETER

Nhà chức trách Trung Quốc hôm qua, 23/09/2022, đã lần đầu tiên ban bố tình trạng "báo động đỏ" đối với hồ Bà Dương, hồ dự trữ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Do thiếu mưa, mực nước hồ giờ đây đã cạn xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 1951.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Đã chạm đáy hồ chưa ? Chưa, nhưng tình hình đã đủ nghiêm trọng để nhà chức trách kích hoạt quy trình “báo động đỏ” này. Mực nước của hồ Bà Dương chỉ còn 7,10 mét hôm thứ Năm 22/09. Các nhà thủy văn học ở tỉnh Giang Tây ở miền trung chưa bao giờ chứng kiến tình trạng khô cằn như vậy kể từ khi các kỷ lục về hạn hán được thiết lập cách đây hơn 70 năm. Do thiếu mưa và nguồn cung cấp nước đã giảm hơn 60% do hạn hán, hồ nước tự nhiên lớn của lưu vực sông Dương Tử đang bị thu hẹp lại một cách nhanh chóngHồ đã mất 90% diện tích trong vòng chưa đầy 50 ngày.

Việc hồ bị co lại không phải là điều bất thường vào mùa hè. Hồ có thể mất 4/5 bề mặt vào mùa khô, xuống còn 1.000 km². Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hồ chứa nước ngọt tự nhiên rộng lớn này giờ đây chỉ còn diện tích chưa đầy 250 km².

Các nhánh của con sông lớn nhất Trung Quốc đang rút đi từng ngày, giống như vẽ nên một bông hoa khổng lồ trên đáy khô. Quang cảnh nhìn từ trên không, theo những hình ảnh mà truyền thông nhà nước đăng tải, có thể được xem là tuyệt đẹp, nếu đây không phải là một báo động đỏ. Dự báo thời tiết không thấy có đám mây nào. Nếu trời vẫn không mưa, mực nước hồ có thể giảm xuống dưới 6 mét trong những tuần tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét