Thứ Hai, 19 tháng 9, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 207, 18-09-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 207, 18-09-2022
lundi 19 septembre 2022
Thuymy1. Tổng thống Ukraina Zelensky khẳng định: "Ukraina sẽ giành lại Crimea. Không có khả năng nào khác, không có giải pháp nào khác – chúng ta sẽ giải phóng tất cả những lãnh thổ đang bị chiếm đóng”.

Lần đầu tiên, tổng thống Nga Putin nói về thất bại của Nga tại chiến trường Kharkiv rồi tiếp tục đe dọa: "Nếu tình hình sẽ ngày càng chuyển sang chiều hướng (xấu) đó, thì Nga sẽ có những đáp trả cương quyết hơn”. Đáp lại, tổng thống Mỹ Biden cảnh báo: "Nếu Nga sử dụng vũ khí giết người hàng loạt ở Ukraina, đó sẽ là bước ngoặt trong cuộc chiến này. Đừng làm điều này.”

2. Trong khi đó, bên trong thành phố Kherson, hai phe của Nga là đám lính TikTok Chechen đang bắn nhau với đám lính đánh thuê Wagner. Truyền thông Nga tuyên truyền rằng lính Nga đang chiến đấu với du kích Ukraina, nhưng phim tại hiện trường thể hiện rõ lính Nga bắn lẫn nhau bằng cả xe bọc thép ngay giữa đường, thứ mà du kích Ukraina không thể có:

3.  Toàn cảnh khu mộ tập thể ước tính có khoảng 440 thi thể ở gần Izium được chụp từ vệ tinh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Czech yêu cầu Liên Hiệp quốc thành lập khẩn cấp: "Tòa án Quốc tế Đặc biệt” để điều tra và xét xử vụ việc này: "Phía Nga để lại những ngôi mộ tập thể với hành trăm xác chết vì bị bắn hoặc tra tấn ở gần Izium. Trong thế kỷ 21, những cuộc tấn công vào dân thường như thế này là không thể tưởng tượng và cực kỳ khủng khiếp. Chúng ta không được phép nhắm mắt bỏ qua. Tôi yêu cầu phải tìm và đưa ra pháp luật những kẻ phạm tội ác chiến tranh.” – ông Jan Lipavsky viết. Tổng thống Pháp Macron cũng ra yêu cầu tương tự: "Sẽ không có hòa bình nếu công lý không được thực thi”.

Có 16 thi thể đàn ông và 26 phụ nữ đã được đưa lên từ các ngôi mộ tập thể chôn dân thường ở Izium, còn từ khu chôn lính, 17 người cũng đã được đưa lên để xác minh lai lịch. Nhiều xác chết mang dấu vết của tra tấn tới chết, bị trói tay, thậm chí chôn cùng dây thừng tròng trên cổ, trong đó có cả trẻ em. "Đây là sự khủng khiếp và tàn ác trong 6 tháng chiếm đóng của quân Nga, thế giới cần phải được thấy sự thật và những kẻ phạm tội phải bị trừng trị” – chủ tịch tỉnh Kharkiv phát biểu.

4. Phía Nga mở một cuộc tấn công từ biên giới Nga vào làng Hoptivka ở gần Kharkiv, nhưng ngay lập tức bị đánh lùi. Đúng như dự đoán, quân Nga sẽ tìm cách quay trở lại vùng này, nhưng phía Ukraina cũng đã sẵn sàng và không cho phép quân Nga tràn sang biên giới dễ dàng như trước. Một lần nữa, phải công nhận sự sáng suốt và suy tính tốt của chỉ huy Ukraina, đã không vôi vàng tấn công ở phía bắc Kharkiv, mà chậm lại, củng cố các vị trí vừa chiếm được, sẵn sàng đối phó với sự đánh trả của Nga. Giao tranh sau đó lan ra nhiều điểm tại biên giới, nhưng quân Nga không thu được kết quả gì.

Nga đã bắn tên lửa vào bệnh viện tâm thần ở tỉnh Kharkiv, làm 4 điều dưỡng viên thiệt mạng – tin từ The New York Times.

Ngoài ra, 17 cơ sở hạ tầng dân sự trong tỉnh cũng bị phá hủy. Đánh không nổi, quân Nga tiếp tục chơi bẩn, tấn công dân thường:

Phim từ chiến trường:

Phía Nga khoe lần đầu tiên drone tự sát Shahed-136 Nga mua của Iran bắn trúng mục tiêu, là 1 khẩu pháo tự hành của phía Ukraina:

Thêm nhiều kho đạn của Nga bỏ lại được phát hiện:

Rút chạy khỏi Kharkiv, quân Nga vứt lại cả xe tăng đời mới nhất T-90M.

…cùng với 2S19M2 Msta-SM2:

…hay xe tải Tornado-U Ural và nhiều loại vũ khí đặc biệt khác. Lính Ukraina trong phim đang cảm ơn quân Nga:

Nhiều lính Nga bị bắt làm tù binh:

Trực thăng MI-24P của Ukraina hoạt động:

Pháo tự hành Panzerhaubitze-2000 của Đức di chuyển:

Quang cảnh làng Tsupivka sau giải phóng, tất cả các ngôi nhà đều đã bị phá hủy:

5. Izium được mở để phóng viên có thể tự do ra vào lấy tin tức và thu thập tài liệu:

Cảnh bộ binh Ukraina tấn công giải phóng Balakliya mấy ngày trước:

Quân Nga bị tấn công trên đường rút chạy:

Lính Nga vứt bỏ cả đồng đội để chạy, nhưng không thoát. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy những cảnh thế này, cho thấy "tình đồng đội” của lính Nga rất tệ:

Cờ của Nga bị chiếm:

Hình ảnh những khu vực nhà tù mà lính Nga dùng để tra tấn người dân ở Shevchenkove, tỉnh Kharkiv:

…hay ở Kozacha Lopan:

Nhân chứng kể lại việc bị tra tấn bằng điện và bị đốt bằng sắt nung nóng:

6. Bản đồ chiến sự trên chiến trường Kupyansk - Izium - Lyman:

Phía Ukraina tổ chức 6 mũi tấn công vượt sông:

Nguồn phía Nga công nhận rằng quân Ukraina đã tràn qua sông ở nhiều điểm:

Tuy cây cầu bắc qua sông Oskil ở Kupyansk bị phá hủy nhưng quân Ukriana đã kiểm soát được cả hai đầu cầu:

Phía Ukraina đưa phim cảnh họ vượt sông Oskil:

Lính Ukraina ở bên kia sông:

Gần như toàn bộ thành phố Kupyansk đã được giải phóng. Chiến sự quanh vùng vẫn tiếp diễn:

Vũ khí Nga vứt lại:

Người Ukraina xóa bỏ sự hiện diện của lính Nga ở bên trong thành phố Kupyansk:

7. Chiến sự xung quanh thành phố Lyman tiếp tục, phía Ukraina đã vào tới ngoại ô thành phố. Có nguồn cho rằng quân Ukraina đã vào tận bên trong, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW công nhận thông tin. Quân Nga tiếp tục bị đẩy lùi ở chiến trường này và thị trấn Yarova được công nhận giải phóng:

Lính Ukraina tại Shchurovo:

…hay bên trong Sviatohirsk:

8. Bản đồ chiến sự quanh Siversk, cho thấy quân Ukraina đang phản công lại, đẩy chiến trường về gần thành phố Lysychansk:

Quân Ukraina ở tại Bilohorivka, phía đông Siversk:

9. Ngày nào phía Nga cũng đưa tin tấn công xung quanh Bakhmut, nhưng không thu được kết quả gì. Quân Ukraina phòng ngự ngoan cường, lại đươc khích lệ bởi chiến thắng ở Izium, liên tiếp đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga cả ở phía nam thành phố. ISW thậm chí cho rằng các cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut ngày càng yếu đi và chẳng còn ý nghĩa quân sự gì nhiều ngay cả khi có chiếm được thành phố, khi cánh quân ở Izium đã hoàn toàn bị tan vỡ và "gọng kìm” đã bị bẻ gãy. Nhiều nguồn khác cùng chung nhận định.

Để khoe chiến thắng, quân Nga trưng ra… súng máy chiếm được của phía Ukraina:

10. Nhà máy điện nguyên tử Zaporizhia lại được hòa mạng vào mạng lưới điện của Ukraina – các chuyên gia có mặt tại chỗ của Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Quốc tế IAEA cho biết.

Thêm một vụ đặt bom của du kich Ukraina tấn công vào các kẻ phản bội làm việc cho Nga tại thành phố Melitopol, giết chết Denys Stefankov, cảnh sát thuộc đội phản ứng nhanh do Nga lập nên, người được coi là phụ trách việc hỏi cung những người Ukraina bị bắt.

11. Bản đồ chiến trường phía bắc Kherson lúc này, hầu như toàn bộ chiến trường đã nằm trong tầm bắn 20 km của pháo binh Ukraina:

Quân Ukraina đang tiếp tục đẩy lùi quân Nga tại đây. Toàn cảnh chiến trường Kherson:

...còn lính Nga tự bắn lẫn nhau trong thành phố. Nhiều tiếng nổ được nghe thấy sáng nay:

Hình ảnh chiến sự từ phía Nga:

Giờ của HIMARS:

Đêm nay, Nova Kakhovka lại rực lửa. Phim cảnh quân Ukraina tiến vào giải phóng Vysokopilia 12 ngày trước:

12. Phía Nga đang chở toàn bộ những vũ khí còn lại có thể sử dụng ra chiến trường Ukraina. Ảnh vệ tinh cho thấy toàn bộ doanh trại ở Saint Petersburg đã bị bỏ trống:

13. Truyền hình Nga công khai kêu gọi gửi thêm lính ra mặt trận, đồng thời phá hủy tất cả các công trình công cộng, nhất là hệ thống cung cấp nước: "cho tất cả dân Ukraina chết đói và chết lạnh”. Cay cú vì bị thua đau ở tỉnh Kharkiv, mọi mặt nã đã rơi tuột xuống, "chuyên gia” Nga hiện nguyên hình là một kẻ man rợ, khát máu, sẵn sàng hủy diệt tất cả, bất chấp mạng sống dân lành dù chỉ hy vọng đạt được chút lợi thế trong cuộc chiến.

14. Putin tới họp mặt trong cuộc họp các nước nhóm SCO ở Samarkand, nhưng ở đâu, lãnh đạo các nước cũng bắt ông ta phải chờ, cho thấy vị trí của ông ta đang rớt thảm hại, ngay ở giữa những nước còn "thân cận” như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, India, Kyrgyzstan.

Hẳn chúng ta còn nhớ, trước cũng như khi mới nổ ra cuộc chiến tại Ukraina, ông ta bắt tất cả các lãnh đạo nước ngoài phải chờ:

Trong cuộc họp hai bên, thủ tướng Ấn Độ công khai chỉ trích Putin về cuộc chiến tại Ukraina:

Càng theo dõi, chúng ta càng thấy được rằng: ngược hẳn lại với Nga, phía Ukraina đang sử dụng chiến thuật chậm nhưng chắc, đánh đâu phải được đó, chiếm lại được là phải giữ được, không ào ào để có chiến thắng trước mắt rồi tự khoe khoang, khen thưởng, tuyên dương. Có thể nhìn thấy "văn hóa phương Tây” phảng phất trong những gì họ đang thể hiện: chú trọng thực lực, nền tảng, chiến lược bào mòn sức Nga rồi mới tấn công để tiết kiệm mạng lính, khí tài phe mình, đồng thời thể hiện sự chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài.

Qua đó càng có thể thấy được rằng, Nga hầu như không có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến này.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 18.09.2022


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét