Thứ Tư, 21 tháng 9, 2022

Putin tuyên bố tổng động viên một phần ở nước Nga

Putin tuyên bố tổng động viên một phần ở nước Nga
AP
Cù Tuấn, dịch
21-9-2022
Tiengdan

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21.9 tuyên bố tổng động viên một phần ở Nga khi cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài gần 7 tháng và quân Ukraine bắt đầu giành chiến thắng trên chiến trường. Ông Putin cũng cảnh báo phương Tây rằng Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình để bảo vệ lãnh thổ.

Các quan chức cho biết tổng số quân nhân dự bị được gọi nhập ngũ trong đợt tổng động viên một phần này là 300.000.

Bài phát biểu của ông Putin trước quốc dân diễn ra một ngày sau khi các khu vực do Nga kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine công bố kế hoạch tổ chức bỏ phiếu về việc trở thành bộ phận không thể tách rời của Nga. Những nỗ lực nuốt chửng 4 khu vực do Điện Kremlin hậu thuẫn có thể tạo tiền đề cho Matxcơva leo thang chiến tranh sau những thành công của Ukraine.

Putin cho biết ông đã ký một sắc lệnh về việc tổng động viên một phần, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào 21/9.

Ông Putin nhấn mạnh: “Chúng ta đang nói về việc tổng động viên một phần, tức là chỉ huy động những công dân hiện đang trong lực lượng quân dự bị mới phải nhập ngũ, và trên hết, những người đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang có chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan”.

Các cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến ​​sẽ diễn ra kể từ những tháng đầu tiên của cuộc chiến, sẽ bắt đầu vào 23/9 tại Luhansk, Kherson và một phần các khu vực Zaporizhzhia và Donetsk do Nga kiểm soát.

Ông Putin cho biết quyết định tổng động viên một phần là “hoàn toàn phù hợp với những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt, đó là để bảo vệ quê hương, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh cho người dân Nga và người dân trong các vùng lãnh thổ đã được giải phóng.”

Ông Putin cáo buộc phương Tây tham gia vào việc “tống tiền hạt nhân” và lưu ý “tuyên bố của một số đại diện cấp cao của các quốc gia hàng đầu NATO về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt để chống lại Nga.”

“Đối với những người tự cho phép mình tuyên bố như vậy về Nga, tôi muốn nhắc các bạn rằng đất nước của chúng tôi cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau, đối với các thành phần riêng biệt và hiện đại hơn so với các nước NATO, và khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý của mình”, ông Putin nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét