Thứ Tư, 21 tháng 9, 2022

Tại LHQ, TT Pháp tố cáo Nga đưa châu Âu “trở về thời chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa”

Tại LHQ, TT Pháp tố cáo Nga đưa châu Âu “trở về thời chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa”
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 21/09/2022 - 14:59
RFI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ hôm 20/09/2022. AP - Mary Altaffer

Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Trước lãnh đạo các nước đã đến New York tham dự khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Những gì chúng ta đã chứng kiến kể từ ngày 24/02 là sự quay trở lại của thời kỳ chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa. Pháp không chấp nhận điều đó và sẽ kiên quyết tìm kiếm hòa bình”. Ông Macron đồng thời kêu gọi Matxcơva “chấm dứt việc sáp nhập Ukraina”.

Theo tổng thống Pháp, cuộc xâm lược Ukraina của Nga đã mở ra cánh cửa cho “các cuộc chiến tranh thôn tính khác, ở châu Âu, nhưng có thể là ngày mai ở châu Phi, châu Á hoặc châu Mỹ Latinh. Chúng ta cần phải có một lựa chọn đơn giản, đó là chiến tranh hay hòa bình”.

Trong bài phát biểu, nguyên thủ quốc gia Pháp cũng kêu gọi các nước “vẫn đang giữ thái độ trung lập đối với cuộc chiến này” là phải tỏ rõ lập trường, cho rằng các nước đó đã “sai lầm và phải gánh chịu một trách nhiệm lịch sử”.

Đối với ông Macron, tỏ lập trường không phải là để lựa chọn “giữa Đông và Tây hay giữa Bắc và Nam, mà là lựa chọn trách nhiệm đối với tất cả những ai gắn bó với hòa bình”. Tổng thống Pháp nêu bật nguy cơ “thế giới bị chia rẽ”, mà ông cho là sẽ dẫn đến những “hậu quả trực tiếp và gián tiếp.”

Mặt khác, Emmanuel Macron cũng đảm nhận trách nhiệm về “cuộc đối thoại được tiến hành với Nga” đã bắt đầu trước khi xẩy ra cuộc xâm lược và sẽ được tiếp tục trong những ngày tới với những cuộc điện đàm khác với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Và để kết luận, tổng thống Pháp kêu gọi các thành viên Liên Hiêp Quốc đừng để cho “lịch sử nói lắp” và “cố hết sức để tình trạng chia rẽ đó không xảy ra.”

Theo đặc phái viên RFI Valérie Gas tại New York, với bài phát biểu mang tính tấn công trong bối cảnh cuộc chiến tranh Ukraina đang diễn ra, tổng thống Pháp Macron muốn cho thấy cao vọng đóng một vai trò lãnh đạo trên trường quốc tế: 

Đã hai năm rồi mà Emmanuel Macron không đến New York vì lý do Covid. Vì thế, tổng thống Pháp muốn đánh dấu lần quay trở lại này bằng một bài phát biểu cứng rắn và kiên quyết về nội dung và bốc lửa về hình thức.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina, một yếu tố gây chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, Emmanuel Macron đã tận dụng diễn đàn của Liên Hiệp Quốc để thể hiện mình là người bảo vệ các giá trị của chủ quyền và đoàn kết, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói với các nước phương Nam với giọng điệu ra lệnh, kêu gọi họ tỏ lập trường chống lại Nga.

Trong cách tiếp cận của tổng thống Pháp, vấn đề là thúc đẩy mọi người không chọn lầm phe của mình, bởi vì theo ông, chính các nước phương Tây cung cấp cho các nước phương Nam sự hỗ trợ mà họ cần. về y tế, kinh tế, chuyển đổi khí hậu.

Bằng cách tổ chức một bữa vào tối thứ Ba với chủ đề sự chia cắt Bắc-Nam, bằng cách tham gia hôm nay vào các cuộc họp về an ninh lương thực, an ninh hạt nhân hoặc Quỹ Toàn Cầu chống bệnh SIDA, bệnh lao và sốt rét, Emmanuel Macron đang thể hiện cao vọng của mình: Cùng nhau chống lại các cuộc khủng hoảng .

Đây cũng là cách ông xác định lĩnh vực ngoại giao thích hợp cho nhiệm kỳ mới của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét