Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2022

‘Trưng cầu dân ý gia nhập Nga’: Tuyệt vọng hay tuyệt chiêu của Moscow?

‘Trưng cầu dân ý gia nhập Nga’: Tuyệt vọng hay tuyệt chiêu của Moscow?
23.09.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA-EFE/REX
Phe ly khai chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở Luhansk thuộc Ukraine

Các quan chức do Nga hậu thuẫn tại 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga ngày 23/9.

Bị Ukraine và phương Tây tố cáo là bất hợp pháp và giả tạo, những cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Việc sáp nhập có thể dẫn đến tuyên bố của Nga rằng lãnh thổ của họ đang bị tấn công.

Điều này có thể khiến chiến tranh leo thang hơn nữa.

Bảy tháng sau khi cuộc xâm lược của Nga, Tổng thống Vladimir Putin đang đau đầu vì cuộc phản công của Ukraine đã chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Giờ đây, bằng cách sáp nhập thêm 15% lãnh thổ Ukraine, Nga sẽ có thể tuyên bố lãnh thổ của mình đang bị tấn công bởi vũ khí do NATO và các nước phương Tây khác cung cấp cho Ukraine.

Bằng cách gọi thêm 300.000 quân, Nga có thể bảo vệ một chiến tuyến dài 1.000 km (620 dặm).

Điện Kremlin cũng đã hình sự hóa việc đào ngũ, đầu hàng.

Khi ra lệnh cho quân đội chiếm Crimea vào năm 2014, Putin đã hợp thức hóa bằng một cuộc bỏ phiếu bị cộng đồng quốc tế bác bỏ là một sự giả tạo.

Sự kiện mới nhất này cũng đã bị nhiều nước phương Tây tố cáo là bất hợp pháp, bao gồm cả nhóm giám sát quốc tế, OSCE.

Nhưng truyền thông Nga đã nói rằng một cuộc bỏ phiếu với kết quả Đồng ý là không thể nghi ngờ.

Trưng cầu đang diễn ra trong 5 ngày tại hai khu vực ly khai tại Luhansk và Donetsk ở phía đông, và ở các khu vực bị chiếm đóng ở Kherson và Zaporizhzhia ở phía nam.

Chúng ta đã thấy Crimea bị Nga sáp nhập như thế nào vào năm 2014. Tuy Điện Kremlin tuyên bố tỉ lệ bỏ phiếu ủng hộ là 96,7%, một báo cáo bị rò rỉ từ Hội đồng Nhân quyền Nga cho biết chỉ có khoảng 30% đã bỏ phiếu và chỉ một nửa ủng hộ việc sáp nhập.

Không có một phát súng nào được bắn ở Crimea, nhưng trong trường hợp mới nhất này, cuộc bỏ phiếu ​​sẽ diễn ra giữa một cuộc chiến.

Bốn khu vực liên quan đều bị chiếm đóng một phần hoặc hoàn toàn.

Ở phía nam, thành phố Kherson lúc này không phải là một nơi an toàn, khi các binh sĩ Nga đang phải vật lộn để kìm hãm một cuộc phản công lớn của Ukraine. Tòa nhà hành chính trung tâm đã bị trúng một loạt tên lửa chỉ trong tuần trước.

Một cuộc bỏ phiếu an toàn là không thể, nhưng các quan chức nói 750.000 người đã đăng ký và có kế hoạch kết hợp các phần bị chiếm đóng của một khu vực Ukraine khác, Mykolayiv, vào khu vực sáp nhập.

Truyền thông Nga đưa tin các quan chức bầu cử sẽ đi từ nhà này sang nhà khác với các thùng phiếu di động từ thứ Sáu đến thứ Hai.

Các điểm bỏ phiếu sẽ chỉ hoạt động vào ngày thứ năm, 27 tháng 9, vì các quan chức viện lý do an ninh.

Hàng trăm phòng phiếu dự kiến ​​sẽ mở cửa vào ngày hôm đó, các cử tri cũng có thể bỏ phiếu ở các khu vực bên ngoài nơi họ sống - và những người tị nạn cũng có thể bỏ phiếu ở các khu vực bên trong nước Nga.

Thủ phủ của Zaporizhzhia vẫn nằm trong tay người Ukraine, vì vậy bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào để sáp nhập khu vực đó cũng không có ý nghĩa gì.

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA-EFE/REX
Một tình nguyện viên vận động cho cuộc trưng cầu dân ý ở trung tâm thành phố Luhansk, Ukraine, ngày 22 tháng 9 năm 2022

Tỉnh Donetsk ở phía đông chỉ bị Nga chiếm khoảng 60% và là trung tâm của cuộc xung đột.

Nga đang kiểm soát hầu hết Luhansk ở phía đông bắc.

Truyền thông Nga đăng hình các tờ rơi được phát với tựa đề "Nước Nga là tương lai".

Phần lớn dân số trước chiến tranh đã chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Người đứng đầu cơ quan ủy quyền của Nga ở Donetsk, Denis Pushilin, đã ra lệnh sơ tán hàng loạt vài ngày trước cuộc xâm lược.

Các nhà lãnh đạo do Nga hậu thuẫn đã quan tâm đến việc bỏ phiếu trong vài tháng, nhưng quyết định tổ chức cuộc bỏ phiếu chỉ được đưa ra trước ba ngày và thể hiện sự tuyệt vọng.

Sẽ không có quan sát viên độc lập. Phần lớn các cuộc bỏ phiếu sẽ được thực hiện trực tuyến, mặc dù các quan chức đã hứa sẽ tăng cường bảo mật tại các điểm bỏ phiếu.

Điều gì sẽ thay đổi?

Kyiv nói rằng sẽ không có gì thay đổi và lực lượng của họ sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ.

Nhà phân tích về Nga Alexander Baunov cho biết hy vọng của Điện Kremlin là phương Tây sẽ chùn bước nếu vũ khí của họ được bắn vào vùng đất mà Moscow tuyên bố là của Nga.

Đáng báo động là Tổng thống Putin đã nói về việc sử dụng mọi biện pháp theo ý mình để "bảo vệ nước Nga”.

Phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga, Dmitry Medvedev, nói rõ rằng vũ khí hạt nhân cũng có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ bị sáp nhập.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói về một "sự leo thang nguy hiểm", nhưng tái khẳng định quan điểm của Washington rằng không có yêu sách nào của Nga có thể tước đi quyền tự vệ của Ukraine.

Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã tìm cách đóng vai trò trung gian, cũng đã coi cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét