Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

TT Putin: Nông dân thuộc diện những người Nga bị gọi nhập ngũ

TT Putin: Nông dân thuộc diện những người Nga bị gọi nhập ngũ
Reuters
27/09/2022
VOA

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ tọa cuộc họp về nông nghiệp ở Sochi, 27/9/2022.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với các quan chức hôm 27/9 rằng nông dân cũng thuộc diện những người Nga bị gọi nhập ngũ, điều này báo hiệu có thêm những rủi ro tiềm tàng đối với vụ mùa năm 2023, theo Reuters.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Mùa thu là mùa bận rộn đối với nông dân khi họ gieo lúa mì vụ đông cho năm sau và thu hoạch đậu nành và hạt hướng dương. Việc gieo hạt vụ đông đã bị chậm lại đáng kể do mưa nhiều.

Ông Putin nói tại cuộc họp được phát trên truyền hình: “Tôi cũng muốn nói chuyện với những người đứng đầu khu vực và những người đứng đầu các doanh nghiệp nông nghiệp. Nằm trong việc động viên quân một phần, những người làm nghề nông cũng thuộc diện được gọi nhập ngũ. Gia đình của họ phải được hỗ trợ. Tôi yêu cầu quý vị đặc biệt chú ý đến vấn đề này”.

Thông báo hôm 21/9 về đợt tổng động viên đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II, trong bối cảnh Moscow gọi cuộc chiến của họ là hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã khiến những người đàn ông thuộc diện nhập ngũ đổ xô vượt biên và khiến đông đảo người dân bất bình.

Các quan chức cho biết có thêm 300.000 người Nga sẽ gọi nhập ngũ để phục vụ cho chiến dịch động viên quân. Một số vùng giáp biên giới với Ukraine ở miền nam và miền trung của Nga, chẳng hạn như vùng Kursk, là những nơi sản xuất ngũ cốc lớn.

Ông Putin cũng nói tại cuộc họp rằng Nga đang trên đà thu hoạch vụ mùa kỷ lục 150 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 100 triệu tấn lúa mì, vào năm 2022.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét