Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

VNTB – Báo chí Việt Nam đưa tin Nga gây “tội ác chiến tranh ở Ukraine”

VNTB – Báo chí Việt Nam đưa tin Nga gây “tội ác chiến tranh ở Ukraine”
Trúc Linh Lan
25.09.2022 8:32
VNThoibao(VNTB) – Điều tra viên Liên Hợp Quốc kết luận có “tội ác chiến tranh ở Ukraine”.

 Báo điện tử “Người làm báo Tiền Giang” của Hội Nhà báo Tiền Giang, hôm 23-9-2022, có bài với tít tựa ở thể khẳng định: Điều tra viên Liên Hợp Quốc kết luận có “tội ác chiến tranh ở Ukraine”, dẫn nguồn từ AFP.

Trước đó một ngày, tờ báo điện tử của Hội Nhà báo Tiền Giang có bài viết cũng đặt tít tựa ở thể khẳng định: “Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Nga vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Theo bài báo kể trên, Hội đồng do Ủy ban Điều tra (COI), cấp điều tra cao nhất của Liên Hợp Quốc, thành lập vào tháng 5 để tìm hiểu tội ác tại chiến sự Ukraine. Nhóm gồm ba chuyên gia độc lập đã trình bày kết luận đầu tiên trước hội đồng, sau khi tiến hành điều tra sơ bộ các khu vực ở Kiev, Chernihiv, Kharkov và vùng Sumy. Nhóm cho hay sẽ mở rộng điều tra.

Một ngày trước khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine tròn 7 tháng, ông Mose cáo buộc “Nga sử dụng vũ khí nổ gây ảnh hưởng trên diện rộng trong các khu vực đông dân cư” mà theo ông đây là “nguồn gây thương vong và ảnh hưởng lớn tới dân thường”.

Ông nhấn mạnh một số vụ tấn công mà họ điều tra cho thấy “được thực hiện mà không phân biệt đó là dân thường hay binh lính”, bao gồm các đòn tập kích bằng bom, đạn chùm vào khu vực dân cư.

“Chúng tôi sốc bởi số lượng lớn vụ hành quyết ở những nơi chúng tôi đã đến”, ông nói. “Các dấu vết hành quyết thường thấy trên cơ thể gồm trói tay sau lưng, vết thương do súng bắn vào đầu, rạch cổ họng”.

Mose cho hay ủy ban đang điều tra những ca tử vong mang các dấu vết trên ở 16 thị trấn và khu dân cư, đồng thời đã nhận được nhiều cáo buộc đáng tin cậy liên quan tới nhiều trường hợp khác mà ủy ban sẽ lập hồ sơ.

Các điều tra viên cũng nhận được “bản khai nhất quán về cách đối xử tệ, tra tấn, được thực hiện trong quá trình giam giữ trái pháp luật”. Một số nạn nhân cho hay bị chuyển tới Nga và giam giữ nhiều tuần trong tù. Nhiều người đã “biến mất” sau những lần di chuyển như thế.

Nhóm điều tra cũng lập hồ sơ một số vụ bạo lực tình dục và bạo lực giới mà trong đó, thủ phạm một số vụ là binh sĩ Nga. “Có một số vụ thân nhân bị ép phải chứng kiến tội ác. Trong các vụ chúng tôi đã điều tra, độ tuổi của nạn nhân bạo lực tình dục và bạo lực giới dao động từ 4 đến 82 tuổi”.

Ông cho hay ủy ban cũng lập hồ sơ hàng loạt tội ác với trẻ em, bao gồm cả trẻ “bị cưỡng hiếp, tra tấn và giam giữ trái phép”….

…Với hàng loạt tình tiết trên mà tờ “Người làm báo Tiền Giang” đăng tải cho thấy người dân nông thôn miền Nam dễ dàng đọc mà không ngại yếu tố “đài địch” ở đây, qua đó họ hiểu thêm rằng một khi hội nhà báo tỉnh nhà đã lên tiếng như vậy thì chắc chắn cấp Tuyên giáo Trung ương cũng “bật đèn xanh” về sự thật cuộc chiến tranh xâm lược này.

Câu hỏi đặt ra: liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh?

Báo Pháp luật TP.HCM (chủ quản là UBND TP.HCM), ở số phát hành ngày 17-03-2022, có bài: Ông Biden gọi ông Putin là ‘tội phạm chiến tranh’, Nga nói ‘không thể tha thứ’.

Bài báo nhấn mạnh ngay từ đoạn mở đầu: “Ngày 16-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “tội phạm chiến tranh” và cho biết đang cung cấp thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine để chống lại Nga”.

“Tổng thống Biden chỉ trích Nga tại Liên Hiệp Quốc” là bài viết trên báo Người Lao Động số phát hành ngày 22-9-2022. Bài báo tường thuật rằng phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21-9-2022, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Nói một cách thẳng thắn, Nga đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Tổng thống Biden chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động quân dự bị và dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột ở Ukraine. Theo ông Biden, ông Putin đã tuyên bố phải hành động và mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vì Moscow “bị đe dọa”. Bình luận về ý này, Tổng thống Biden nói rằng “không ai đe dọa Nga cả”…

Như vậy tính đến thời điểm này thì nhìn trên bình diện chung, giới bình dân Việt Nam coi như được Tuyên giáo Đảng thông qua hệ thống báo chí nhà nước, truyền tải thông điệp về cuộc chiến tranh phi nghĩa, một cuộc xâm lăng bá quyền ngang ngược của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây ra với láng giềng Ukraine.

Cuộc chiến này gợi lại hình ảnh Trung Quốc từng đưa quân sang xâm lược toàn bộ các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam trước đây; còn ở biên giới phía Nam, thì Trung Quốc sử dụng Khơ-me đỏ để quấy phá nhiều tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Tây Ninh, đe dọa luôn cả Sài Gòn hồi thập niên 80 ở thế kỷ trước.

_______________

Tham khảo:

http://nguoilambaotiengiang.vn/news/Bao-chi-nuoc-ngoai/Dieu-tra-vien-Lien-Hop-Quoc-ket-luan-co-toi-ac-chien-tranh-o-Ukraine-17011/

https://plo.vn/ong-biden-goi-ong-putin-la-toi-pham-chien-tranh-nga-noi-khong-the-tha-thu-post671903.html

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-biden-chi-trich-tong-thong-putin-vi-ukraine-20220922071831334.htm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét