Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

VNTB – Công an tỉnh Long An vi phạm Luật Trẻ em

VNTB – Công an tỉnh Long An vi phạm Luật Trẻ em
Cát Tường
26.09.2022 9:38
vNThoibao(VNTB) – Theo Luật Trẻ em, việc lấy mẫu ADN theo hình thức cưỡng chế đối với 10 trẻ em đó là vi phạm pháp luật.

 Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Ngày 25-9, tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã phục hồi điều tra theo đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiến hành lấy mẫu ADN của 28 người đang sinh sống tại nhà Cao Thị Cúc, 62 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An.

Việc lấy mẫu xét nghiệm ADN được công an tiến hành đối với 14 người lớn và 10 trẻ em, trong đó lớn nhất 8 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng tuổi.

Theo Luật Trẻ em, việc lấy mẫu ADN theo hình thức cưỡng chế đối với 10 trẻ em đó là vi phạm pháp luật. Thậm chí, hành vi này của cơ quan công an tỉnh Long An có dấu hiệu “Xâm hại trẻ em”, với hành vi cưỡng bức lấy mẫu ADN trên cơ thể trẻ em, sau đó công bố rộng rãi trên báo chí, gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em.

Điều 21, Luật Trẻ em cũng quy định: “Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”.

Điều 16, Công ước quốc tế về quyền trẻ em quy định: “1. Không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pháp vào việc riêng tư, gia đình, nhà cửa hoặc thư tín cũng như những sự công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em.

2. Trẻ em có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp hay công kích như vậy”.

Việc ngờ vực về lý lịch của 10 trẻ em ở “tịnh thất Bồng Lai” cho thấy “quyền được khai sinh” lâu nay đã có dấu hiệu ngờ vực vi phạm.

Quyền được khai sinh là một trong những quyền dân sự cơ bản, quan trọng của con người có từ khi sinh ra, để được công nhận là một thành viên của xã hội và là công dân của một Nhà nước.

Nội dung của quyền này được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Điều 13 Luật trẻ em 2016 và Khoản 1 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, mọi trẻ em khi sinh ra đều có quyền được khai sinh. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân và là căn cứ khẳng định trẻ em sinh ra là một công dân của quốc gia đó. Về mặt pháp lý, đây là cơ sở, tiền đề bắt buộc để từ đó, cá nhân được hưởng và đòi hỏi được hưởng các quyền con người, quyền công dân của mình.

Nếu ngờ vực 10 đứa trẻ ở “tịnh thất Bồng Lai” không phải là trẻ mồ côi, hóa ra thủ tục giấy khai sinh cho các đứa bé này đã được thực hiện không theo quy định về hộ tịch. Vậy liệu đây có sẽ thành một nghi án của buôn lậu trẻ em?

Điều 15, Luật Trẻ em năm 2016 khẳng định: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện”. Bên cạnh đó, Điều 42, Luật Trẻ em còn xác định Nhà nước phải có những chính sách, biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Từ điều luật kể trên cho thấy suốt thời gian dài vừa qua, những đứa trẻ ở “tịnh thất Bồng Lai” đã không nhận được những chính sách tương ứng từ nhà chức trách địa phương. Đây là điều rất đáng tiếc khi tỉnh Long An có một chính khách từng là chủ tịch nước, một chính khách khác là phó thủ tướng mới nghỉ hưu hồi giữa năm ngoái.

Thêm vào đó còn là việc Công an tỉnh Long An đã đưa ra công luận những tin tức vẫn còn ở giai đoạn nghi vấn tố giác liên quan về “loạn luân”, “trục lợi trẻ em”… tạo tâm lý chung của cộng đồng về định kiến đối với những đứa trẻ sinh sống ở “tịnh thất Bồng Lai”.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét