Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

VNTB – Mệt mỏi với thủ tục trực tuyến

VNTB – Mệt mỏi với thủ tục trực tuyến
Mai Lan
21.09.2022 6:13
VNThoibao(VNTB) – Thí sinh nào gia cảnh khó khăn nên không có máy tính, coi như sẽ càng thêm khốn khổ trước ma trận yêu cầu về thủ tục trực tuyến.

 Năm 2022, việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia, trong thời gian quy định.

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào các trường đại học theo kế hoạch xét tuyển sớm, sau đó các thí sinh này vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của bộ. Để đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống và phải thực hiện đúng quy trình gần chục bước với hàng loạt thao tác: khai báo, kiểm tra thông tin, nhập thông tin xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, lưu thông tin… Sau đó còn phải thanh toán lệ phí, xác nhận nhập học với hàng loạt các bước trên phần mềm.

Dĩ nhiên điều kiện cần và đủ ở đây là thí sinh phải có máy tính kết nối internet đủ mạnh, đủ kiên nhẫn ngồi chờ mỗi khi đường truyền bị nghẽn.

Thử cùng bước vào mê hồn trận tuyển sinh đó.

Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh còn một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là xác nhận nhập học theo yêu cầu của các trường đã trúng tuyển trong thời gian từ ngày 17 đến 30-9-2022.

Bước 1: Đăng nhập. Thí sinh truy cập vào website http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Sau đó, nhập các thông tin số căn cước công dân, mã đăng nhập, mã xác nhận và nhấn nút đăng nhập.

Bước 2: Vào danh mục tra cứu kết quả xét tuyển sinh từ danh mục tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả xét tuyển. Mỗi trường mà thí sinh đăng ký xét tuyển chỉ có 1 kết quả là Đỗ hoặc Trượt. Nếu kết quả là Trượt có nghĩa là thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký vào trường.

Bước 4: Xác nhận nhập học. Đối với nguyện vọng đỗ thí sinh có quyền xác nhận nhập học. Để xác nhận nhập học thí sinh nhấn nút “Xác nhận nhập học”.

Bước 5: Nhấn “Đồng ý” để hoàn thành việc xác nhận nhập học.

Bước 6: Kiểm tra lại trạng thái “Đã nhập học”. Trạng thái thông tin của thí sinh “Đã nhập học” nghĩa là thí sinh đã xác nhận nhập học thành công và trường đại học đã nhận được thông tin xác nhận nhập học của thí sinh.

Khi đã xác nhận nhập học xong, thí sinh sẽ không được “Hủy xác nhận nhập học”, nếu muốn “Hủy xác nhận nhập học” phải liên hệ với trường đại học đó để được giải quyết.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, từ ngày 18-9 đến 17g ngày 30-9, Bộ sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Theo quy định, trước 17g ngày 30-9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Thí sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.

Như vậy, thí sinh tuyển sinh vào đại học năm nay không chỉ dành tâm sức, thời gian củng cố kiến thức mà còn phải “đánh trận” với những quy định rối rắm trong xét tuyển. Mọi năm, một thí sinh nếu đủ điểm trúng tuyển theo các phương thức khác, không phải bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thì tâm trạng rất thoải mái vì chỉ cần đậu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là ung dung vào đại học.

Năm nay, mọi chuyện không đơn giản vậy. Nhìn vào những việc thí sinh cần phải làm với 6 bước ở trên nếu đã đủ điểm chuẩn trúng tuyển, sẽ hiểu vì sao những ngày qua báo chí và các trường liên tục đưa lời cảnh báo đến thí sinh rằng nếu không cẩn trọng thì đậu cũng thành rớt, không trúng tuyển vào ngành, trường mình thật sự mong muốn.

“Đối với thí sinh, việc lựa chọn các ngành trong một trường đã khó huống hồ chi lại bắt các em đi vào mê hồn trận với các phương thức khác nhau của tất cả các trường trên hệ thống; phải ghi mã ngành, mã trường, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển… Cho nên đừng trách các em vì làm sai quy trình.

Với một dữ liệu khổng lồ và phức tạp về các phương thức và các ngành cũng gây ra những lỗi không đáng có, làm ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh như trường hợp có em đã đăng ký mà không thấy tên…” – ông Đỗ Văn Dũng – cựu hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ý kiến.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét