Thứ Năm, 22 tháng 9, 2022

VNTB – Putin đã chấp nhận thua ván cờ đầu?

VNTB – Putin đã chấp nhận thua ván cờ đầu?
Nguyễn Huỳnh
22.09.2022 11:21
VNThoibao(VNTB) – Nga coi như đã bại trận trong suốt cuộc chiến 7 tháng

 Nga đã chiến bại hiệp đầu

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố tổng động viên thêm 300.000 binh sĩ không chuyên nghiệp. Tổng thống Putin cũng đã ký sắc lệnh thi hành lệnh tổng động viên. Như vậy, Nga coi như đã bại trận trong suốt cuộc chiến 7 tháng với Ukraine, để giờ phải huy động thêm tân binh chưa qua đào tạo bù cho số binh sĩ tử trận.

Và về mặt pháp lý, khi Nga phải hiệu triệu tòng quân thì coi như đã chính thức thừa nhận chiến tranh toàn diện với Ukraine, chứ không còn cái gọi là “chiến dịch đặc biệt” nữa. Máu vẫn tiếp tục đổ ngập ở quốc gia kiên cường giữ vững ngọn cờ hai màu xanh vàng!

Trong thông báo ngày 21-9, Putin nói rằng phương Tây “muốn phá hủy nước chúng tôi”, và tuyên bố phương Tây muốn “biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn”.

Động viên cục bộ là biện pháp huy động mọi nguồn lực của một hoặc một số địa phương trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Đây là lệnh động viên lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến 2.

“Nếu toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân – đây không phải là trò đùa”, ông Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 21-9. Tổng thống Nga cũng cho biết mục đích của việc ký sắc lệnh động viên cục bộ là “giải phóng” vùng Donbass và người dân ở các khu vực  do Nga kiểm soát.

Việc động viên cục bộ cho phép Nga huy động khoảng 2 triệu quân dự bị để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine. Putin cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến nghị đưa quân nhân dự bị tham chiến, vì Nga đang phải đối mặt với cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và vùng Donbass.

Những phát biểu với kiểu trò chơi chữ nghĩa của Putin cho thấy đúng như người Việt thường ví cái lưỡi không xương… Bởi một khi đã “không xương” thì mới có chuyện giờ đây Putin nói rằng quân Nga sở dĩ được cử đến Ukraine hồi tháng 2 năm nay nhằm để bảo vệ phần lớn lãnh thổ do Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng tuyên bố chủ quyền, chứ không phải là xâm lược Ukraine.

Khi Ukraine từ thế chống trả cho cuộc chiến vệ quốc, chuyển sang thế đòi lại những phần lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ trước đó, và Putin đã dựng lên hai chính phủ tự xưng Lugansk và Donetsk tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine, thì Putin lại lu loa là nước Nga bị… xâm lược.

Giờ thì với lệnh tổng động viên của Putin, nước Nga đang vào tình trạng thời chiến bất đắc dĩ khi khởi sự gây hấn …

Phiên bản Lý Thường Kiệt ở Ukraine?

Diễn biến chiến sự Nga – Ukraine phải chăng đang chuyển hướng thành phiên bản 2022 của Lý Thường Kiệt đánh phá 3 châu Khâm, Ung, Liêm nước Tống (1075 – 1076).

Sử sách ghi, để bẻ gãy cuộc xâm lược của nước Tống ngay từ trong trứng nước, triều đình Đại Việt đã quyết định hành động theo kế hoạch của Thái úy Lý Thường Kiệt là mở một cuộc tấn công phủ đầu quy mô lớn vào đất Tống. Mục tiêu cụ thể của cuộc tấn công này chính là ba thành Ung Châu (thuộc Nam Ninh, Quảng Tây ngày nay), Khâm Châu, Liêm Châu (thuộc Quảng Tây ngày nay). Đó là những điểm tập kết lương thảo, khí giới, nhân lực của quân Tống dành cho cuộc xâm lược Đại Việt, cũng là những đầu mối giao thông quan trọng trên tuyến đường vận chuyển của nước Tống về phía nam.

Và tình tiết sau đây mới là câu chuyện mà Putin có lẽ sẽ đối mặt khi lòng dân phẫn uất.

Vẫn theo sách sử, Lo ngại dân chúng nước Tống vì tự tôn dân tộc mà ứng nghĩa ngăn cản quân đội Đại Việt, Lý Thường Kiệt cho soạn thảo các văn bản kể tội triều đình Tống, nêu rõ danh nghĩa xuất quân của Đại Việt gọi là “Phạt Tống Lộ Bố Văn” rồi cho người niêm yết dọc đường tiến quân. Có nhiều bản Bố Văn khác nhau. Một trong những bản Bố văn viết:

“Trời sinh ra dân chúng, Vua hiền ắt hoà mục. Đạo làm chủ dân, cốt ở nuôi dân. Nay nghe vua Tống ngu hèn, chẳng tuân theo khuôn phép thánh nhân, lại tin kế tham tà của Vương An Thạch, bày những phép “thanh miêu”, “trợ dịch”, khiến trăm họ mệt nhọc lầm than mà riêng thoả cái mưu nuôi mình béo mập.

Bởi tính mệnh muôn dân đều phú bẩm tự trời, thế mà bỗng sa vào cảnh éo le độc hại. Lượng kẻ ở trên cố nhiên phải xót. Những việc từ trước, thôi nói làm gì!

Nay bản chức vâng mệnh quốc vương chỉ đường tiến quân lên Bắc, muốn dẹp yên làn sóng yêu nghiệt, chỉ có ý phân biệt quốc thổ, không phân biệt chúng dân. Phải quét sạch nhơ bẩn hôi tanh để đến thuở ca ngày Nghiêu, hưởng tháng Thuấn thăng bình!

Ta nay ra quân, cốt để cứu vớt muôn dân khỏi nơi chìm đắm. Hịch văn truyền tới để mọi người cùng nghe. Ai nấy hãy tự đắn đo, chớ có mang lòng sợ hãi!”…

Những bản Bố văn truyền ra đem lại nhiều hiệu quả. Việc tiến quân được thuận lợi, quân Đại Việt chỉ phải đương đầu với quân triều đình Tống mà không vấp phải sự kháng cự tự phát của dân chúng, nhất là các tuyến hậu cần được an toàn.

Hiệu quả của các bố văn được người Việt đời sau kể lại: “Dân Tống thấy lời tuyên cáo, đều vui mừng, đem trâu rượu khao quân ta. Từ đó, mỗi lúc dân Tống thấy hiệu cờ Thường Kiệt đàng xa, thì nói đó là quân của họ Lý người nước Nam, rồi cùng nhau bày hương án bái phục bên đường. Nhờ đó mà uy thanh quân ta lan khắp”…

Quân Tống chỉ nghĩ đến việc xâm lăng chứ không thể nghĩ mình bị đánh ngược kiểu như Lý Thường Kiệt mang quân hạ cả 3 thành của Tống, rồi rút binh về nước.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét