Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2022

VNTB – Ukraine khai quật khu mộ lớn ở Izyum

VNTB – Ukraine khai quật khu mộ lớn ở Izyum
Tác giả: Nancy Youssef và William Mauldin
18.09.2022 7:59
VNThoibao


Điều tra viên cho biết họ phát hiện dấu hiệu tra tấn trên một số thi thể được chôn trong một khu rừng ở ngoại ô Izyum

 IZYUM, Cảnh sát Ukraine và công tố viên chiến tranh bắt đầu khai quật hàng trăm thi thể vào thứ Sáu tại một khu mộ lớn ở thành phố Izyum mà Ukraine mới giành lại được. Họ cho biết một số xác có dấu hiệu bị tra tấn.

Hàng chục nhân viên pháp y dùng xẻng để đào xác thường dân và một vài người lính lên từ các ngôi mộ nông trong khu vực rừng rậm này. Khu mộ này nằm bên cạnh một nghĩa trang. Nhân viên pháp y xác định danh tính trước khi bọc nạn nhân trong túi trắng và đưa họ đến nhà xác.

Hầu hết các thi thể được chôn trong riêng lẻ và đánh dấu bằng các thánh giá gỗ có đánh số đến gần 450, nhưng các điều tra viên cho biết một số ngôi mộ có thể có hơn một xác người và một cuộc khai quật lớn có thể đã chứa nhiều thi thể. Một số cây thánh giá có ghi tên, ngày sinh và ngày mất; những cây thánh giá khác có hoa hoặc chăn thêu truyền thống, cho thấy rằng gia đình của người chết biết họ nằm ở đâu.

Tại khu vực này hồi thứ Sáu, Dmytro Lubinets, một thanh tra viên giám sát các vấn đề nhân quyền cho quốc hội Ukraine, cho biết rằng các điều tra viên và các nhóm xử lý chất nổ dọn dẹp khu vực mỏ đã phát hiện ra các thi thể. Izyum là một thành phố phía đông bắc và là trung tâm hậu cần cho quân đội Nga.  Quân Ukraine đã chiếm lại được thành phố này vào đầu tháng 9 trong một cuộc tấn công chớp nhoáng, khiến Moscow thất bại lớn nhất kể từ khi xâm lược vào tháng Hai.

Trong một bài phát biểu qua video vào cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga sẽ phải bị trừng phạt vì bất kỳ hành động tàn bạo nào mà họ đã thực hiện trên lãnh thổ Ukraine. Ông cho biết công việc điều tra đã bắt đầu tại địa điểm chôn cất ở Izyum, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà báo Ukraine và nước ngoài đã được mời đến để ghi lại hiện trường.

“Chúng tôi muốn cả thế giới biết những gì đang thực sự xảy ra và việc Nga chiếm đóng của Nga đã gây ra chuyện gì. Bucha, Mariupol và bây giờ, thật không may  là Izyum “, ông Zelensky nói, đề cập đến hai nơi khác cũng có mộ chôn cất tập thể đã được phát hiện. “Nga để lại chết chóc ở khắp mọi nơi. Và họ phải bị trừng phạt”.

Điện Kremlin không bình luận ngay lập tức về các cáo buộc của ông Zelensky. Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của quốc hội Nga xem tuyên bố của Tổng thống Ukraine vào thứ Sáu là “một sự khiêu khích và dối trá hạ đẳng khác, không có căn nguyên”.

Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hôm thứ Sáu rằng ông vẫn chưa thể giải quyết các báo cáo từ Izyum cho đến khi ông nhận được phân tích của Hoa Kỳ, nhưng ông tin rằng trách nhiệm cần phải có giải trình khi các sự kiện đã được xác định. “Tội ác chiến tranh không thể che giấu, đặc biệt là những thứ như mộ tập thể,” ông nói với phóng viên đi cùng ông ở Tallinn, Estonia.

Stéphane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, cho biết Phái đoàn giám sát nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Ukraine đang lên kế hoạch đến thăm Izyum để xác định những người được chôn cất ở đó đã chết ra sao và liệu họ là nhân viên quân sự hay thường dân hay không.

Ông Lubinets cho biết khoảng 20 thi thể được phát hiện ở Izyum là quân nhân, nhưng cũng có phụ nữ, trẻ em và người già. Các điều tra viên phát hiện thi thể của một số binh sĩ có dấu hiệu bị tra tấn, và một người bị trói tay. Một quân nhân khác dường như đã bị bắn ở khoảng cách gần và một người đàn ông được tìm thấy với một sợi dây thừng quanh cổ, cho thấy anh ta có thể đã bị treo cổ hoặc tự sát. Không thể xác minh độc lập được các chi tiết này.

Chính phủ Ukraine tin rằng một số người được phát hiện ở đây đã bị sát hại khi Nga bắt đầu chiếm đóng Izyum, có thể vào khoảng tháng Tư, ông Lubinets cho biết. Nhưng một người dân địa phương tên là Denys cho biết ông đã nhìn thấy nhân viên nhà xác Ukraine cùng quân Nga chở xác vào hàng ngày trong suốt mùa hè.

Điều tra viên phát hiện một gia đình gồm một người đàn ông 34 tuổi, một phụ nữ 30 tuổi, con gái 6 tuổi cùng cha mẹ của đôi vợ chồng này, theo các nhân chứng họ đã chết từ ngay khi bắt đầu thời gian chiếm đóng; nguyên nhân cái chết của họ vẫn chưa được xác định.

Chính quyền Ukraine vẫn đang xử lý các yêu cầu của những gia đình bị mất người thân trong khu vực. Một số người dân địa phương nói rằng người Nga cho phép họ chôn người trong khu mộ vài ngày hoặc vài tuần sau khi chết.

Ihor Klymenko, Cảnh sát trưởng Cảnh sát Quốc gia Ukraine, cho biết họ đã lập 204 thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến tội ác chiến tranh của Nga, trong đó có 10 địa điểm ở Izyum và Balakliya gần đó, đây là những nơi họ nghi ngờ người Nga đã hành quyết dân thường.

Khi quân đội dọn mỏ Izyum, vô hiệu hóa xe tăng và xe quân sự của Nga, họ đã tìm thấy hài cốt nằm trong sân nhiều căn nhà. Một đơn vị quân đội đã tìm thấy thi thể của các đồng đội hy sinh khi đang giao tranh hồi tháng Tư khi bị một chiếc xe tăng Nga bắn vào xe của họ.

Sergii Shanko, một cư dân ở Izyum, đã đến ngôi mộ vào thứ Sáu để kiểm tra xem có xác những hàng chục người đã thiệt mạng vào tháng Ba khi một chung cư bên cạnh bị sập xuống ngay tầng hầm trú ẩn hay không. Anh cho biết đã giúp xác định danh tính các nạn nhân và được thông báo rằng họ đã được đưa vào chôn trong rừng nhưng biết ở đâu.

Chính quyền Ukraine đang điều tra khả năng một số người bị chôn trong những ngày đầu chiếm đóng, khi điện bị cắt, hoặc vì không được chăm sóc y tế. Serhii Bolvinov, Chánh điều tra viên khu vực Kharkiv cho biết những người khác có thể đã chết trong các cuộc tấn công bằng pháo và bom. Ông cho biết cảnh sát đang điều tra các báo cáo chưa được xác nhận về các khu mộ khác ở Izyum.

“Bởi vì việc xảy ra trong thời gian chiếm đóng, chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân tử vong chính xác,” ông nói. “Vụ việc cần phải được điều tra.”

Nguồn: https://www.wsj.com/articles/ukraine-exhumes-mass-grave-site-in-neastern-city-retaken-from-russians-11663339330?


Tin Bài Liên Quan:

1.    VNTB – NATO tổ chức chiến dịch tiếp tế lớn cho Ukraine

2.    VNTB – Trung Quốc cố gắng đánh lạc hướng khi bị Mỹ ép về vấn đề Ukraine

3.    VNTB – “Nhờ Nga”, 10 triệu người Ukraine trở thành vô gia cư

4.    VNTB – Putin có bị cáo buộc tội phạm chiến tranh không?

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét