Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2022

Nga thất bại ở Lyman, lãnh đạo Tchetchenia kêu gọi Kremlin sử dụng « vũ khí hạt nhân hạng nhẹ »

Nga thất bại ở Lyman, lãnh đạo Tchetchenia kêu gọi Kremlin sử dụng « vũ khí hạt nhân hạng nhẹ »
Đăng ngày: 02/10/2022 - 15:34
RFI

Lãnh đạo Tchetchenia, Ramzan Kedyrov (hàng đầu), trong buổi lễ ký hiệp định sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào nga tại Kremlin, Matxcơva, ngày 30/09/2022. AP - Mikhail Metzel

Quân đội Ukraina tiếp tục giành thắng lợi trên mặt trận miền Đông. Mới ới nhất là tại thành phố Lyman, quân Nga đã phải rút lui, ngày 01/10/2022, giữa lúc tổng thống Putin tổ chức rầm rộ lễ sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina. Chưa rõ Matxcơva sẽ phản ứng ra sao, Ramzan Kydarov, lãnh đạo Cộng hòa Tchetchenia, thuộc Liên Bang Nga, một nhân vật hiếu chiến, đã lên tiếng kêu gọi Kremlin ra lệnh thiết quân luật ở biên giới để chặn người trốn chạy lệnh động viên  và thậm chí sử dụng « vũ khí hạt nhân có độ công phá thấp ».

Thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin cho biết thêm thông tin:

Vẫn như thói quen, Ramzan Kedyrov không hề giữ miệng. Lãnh đạo Cộng hòa Tchetchenia yêu cầu ra lệnh thiết quân luật trong vùng biên giới và sử dụng « vũ khí hạt nhân có sức công phá nhỏ ».

Theo ông ta, mất thành phố Lyman bắt nguồn từ những yếu kém về hậu cần, truyền tin. Ông tỏ phẫn nộ với tình trạng độc tôn quyền hành đang lan tràn trong quân đội, đồng thời ông thắc mắc về cách thức chỉ huy quân đội báo cáo với Vladimir Putin.

Những tuyên bố hùng hổ của ông này được đưa ra sau thông báo rút quân đội Nga ra khỏi thành phố Lyman, một đầu mối vận tải đường sắt chiến lược ở phía đông bắc Ukraina.

Từ nhiều ngày qua, người ta đã biết quân đội Nga gặp nhiều khó khăn, bị quân đội Ukraina trong khí thế phản công thắng lợi, bao vây chặt.

Bộ chỉ huy Nga đã biện minh cho quyết định rút quân là do cần phải triển khai lại quân tại các vị trí thuận lợi hơn, tức là duy trì quân chiến đấu và lập lại các tuyến phòng thủ mới.

Một số nguồn tin dự báo các cuộc chiến đấu sẽ tăng cao cường độ hơn sau ngày 05/10, khi phần lãnh thổ này chính thực nhập vào Liên Bang Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét