Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2022

VNTB – Gỗ Nga tránh lệnh trừng phạt của Mỹ qua ngả Việt Nam như thế nào?

VNTB – Gỗ Nga tránh lệnh trừng phạt của Mỹ qua ngả Việt Nam như thế nào?
Tác giả: Michael Tatarski
Anh Khoa dịch
03.10.2022 4:52
VNThoibao(VNTB) – Gỗ bạch dương Nga được vận chuyển qua châu Á trước khi được đưa đến Mỹ.

Gỗ bạch dương Nga đã tiếp tục đến với người tiêu dùng Mỹ, sau khi được ngụy trang thành sản phẩm châu Á, bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ áp đặt đối với Nga do xâm lược Ukraine, một báo cáo mới cho biết.

 Gỗ bạch dương Nga biến thành gỗ Trung Quốc 

Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một nhóm giám sát phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã phát hiện ra rằng hầu hết các sản phẩm gỗ bạch dương hiện đang được xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Nga. Theo dữ liệu hải quan Việt Nam, khoảng 40.000 mét khối gỗ bạch dương được vận chuyển mỗi tháng từ Nga và Trung Quốc vào Việt Nam, Tại đây số gỗ này được lắp ráp thành đồ nội thất và gỗ dán.

Những chiếc ghế và khung giường này cuối cùng được bày bán trên kệ của các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ, EIA cho biết trong một báo cáo chia sẻ độc quyền với The Washington Post.

Các nhà điều tra của nhóm giám sát đã nói chuyện với năm công ty Trung Quốc chiếm 60% gỗ bạch dương của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam và kết luận rằng hơn 90% gỗ bạch dương của họ có nguồn gốc từ Nga. Một chủ nhà máy gỗ Trung Quốc nói với nhóm điều tra rằng tất cả gỗ bạch dương mà công ty họ sử dụng là của Nga nhưng được đóng gói lại ở Trung Quốc và tái xuất sang Việt Nam với nguồn gốc quốc gia xuất xứ là Trung Quốc.

“Họ [các nhà nhập khẩu Mỹ] không theo dõi các nguồn nguyên liệu gốc,” người chủ nhà máy nói với EIA. “Chúng tôi hồi nào giờ đều làm vậy.”

 

Xuất khẩu gỗ của Việt Nam tăng 206%

Vào tháng 6, Cơ quan Quản lý Rừng Liên bang của Nga khẳng định rằng ngành công nghiệp gỗ của nước này đã không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các biện pháp trừng phạt.

Pavel Chashchin, người đứng đầu cơ quan này, nói với Tass, một hãng thông tấn nhà nước: “Tổ hợp công nghiệp lâm nghiệp Nga đã được đưa đến các thị trường thân thiện và khi xuất hiện các hạn chế thì đã được sắp xếp lại một phần. Quá trình thiết lập các kênh xuất khẩu mới sẽ tiếp tục.”

Trong xây dựng, gỗ bạch dương được thu hoạch từ những cánh rừng rộng lớn của Nga từ lâu đã được coi là nguồn gỗ dán tốt nhất — một vật liệu được sử dụng làm sàn, trần nhà và vách ngăn, cũng như để trang trí trên các vật dụng như cửa và tủ.

Trước cuộc xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ đã nhập khẩu hàng trăm ngàn mét khối gỗ dán bạch dương Nga mỗi năm. Do nhu cầu  lớn, mặt hàng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2022 trước khi thay đổi lộ trình vào tháng 4, khi chính quyền Biden tăng thuế quan đối với gỗ bạch dương Nga từ 10% lên 50%. Từ tháng 3 đến tháng 4, ngay cả khi nhập khẩu gỗ bạch dương Nga trực tiếp của Mỹ giảm, nhập khẩu gỗ dán bạch dương từ Việt Nam tăng 206%, Hiệp hội Gỗ Trang trí, đại diện cho các ngành công nghiệp gỗ cứng của Mỹ cho biết.

Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, một tổ chức thương mại phi chính phủ tại Việt Nam, đã không trả lời các câu hỏi về xuất xứ nguồn cung cấp gỗ bạch dương của các công ty. Ông ta chỉ nói rằng “các nhà sản xuất gỗ dán Việt Nam có thể nhập khẩu một số lượng gỗ bạch dương nhất định từ các nguồn khác nhau để làm bề mặt gỗ dán.”

Phúc Xuân Tô, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại Forest Trends, chuyên nghiên cứu ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam trong nhiều năm, đã xác nhận những phát hiện của EIA. Ông To cho biết, gỗ bạch dương nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng trong nửa đầu năm nay, và rất có thể gỗ bạch dương có nguồn gốc từ Nga.

 

Lừa đảo từ đông sang tây

Gỗ bạch dương Nga cũng đang xuất hiện dưới các nhãn hiệu lừa đảo ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, theo các nhóm vận động. Gần đây, các công ty ở Anh đã nhận được nhiều đề nghị bán gỗ bạch dương hơn từ Viễn Đông,” Công ty Phát triển Gỗ Vương quốc Anh, đại diện cho các công ty trong toàn bộ chuỗi cung ứng gỗ ở Anh cho biết.

“Do rừng bạch dương tập trung ở Bắc Nga và châu Âu; gần như chắc chắn rằng gỗ bạch dương có trong gỗ dán được cung cấp trên thực tế có nguồn gốc từ Nga,” hiệp hội thương mại cho biết trong một tuyên bố cảnh báo các thành viên về việc trốn lệnh trừng phạt của Anh.

Trong khi Trung Quốc cũng xuất khẩu gỗ bạch dương, EIA cho biết các thương nhân lớn nhất thế giới ưa thích gỗ bạch dương Nga vì được coi là bền chắc hơn.

Vào tháng 3, Earthsight, một nhóm theo dõi khác ở Anh, báo cáo rằng một số công ty lâm nghiệp lớn nhất của Nga thuộc sở hữu của các nhà đầu tư có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông trùm quặng mỏ Alexei Mordashov, người bị Liên minh châu Âu đưa vào danh sách đen vào tháng 3, nắm giữ tài sản lớn ở Sveza, một trong những nhà xuất khẩu gỗ dán bạch dương lớn nhất của Nga, Earthsight cho biết. Trong khi xuất khẩu trực tiếp của Sveza sang châu Âu đã giảm kể từ đầu năm, lãnh đạo công ty gần đây đã nói với phóng viên rằng họ đã tích cực chuyển hướng cung cấp sang châu Á và châu Phi. “Tôi hoàn toàn không liên quan gì đến căng thẳng địa chính trị hiện nay,” Mordashov nói trong một tuyên bố vào tháng Tư.

Gia đình của tỷ phú viễn thông Vladimir Yevtushenkov nắm quyền kiểm soát Sistema, công ty mẹ của Segezha, một công ty khai thác gỗ xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Vào tháng Tư, sau khi bị Anh trừng phạt, Yevtushenkov đã từ bỏ quyền kiểm soát cổ đông đối với tập đoàn Sistema bằng cách chuyển giao 10% tài sản cho con trai. Tập đoàn Segezha tuyên bố trong khoảng thời gian đó rằng họ không cho là bị các lệnh trừng phạt của Anh làm ảnh hưởng. “Tập đoàn Segezha vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường”, tuyên bố cho biết.

 

Tiếp tay

Việt Nam có mối quan hệ chính trị, quốc phòng và kinh tế mạnh mẽ với Nga từ thời Liên Xô. Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Việt Nam nằm trong số 35 quốc gia bỏ phiếu trắng lên án Nga tấn công Ukraine.

Alex Bloom, một nhà phân tích của cơ quan này, cho biết sự gia tăng đột ngột của hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thời điểm nguồn cung của Nga giảm đã thu hút sự chú ý của EIA, cơ quan này đã theo dõi việc di dời của các nhà sản xuất Trung Quốc đến Việt Nam trong những năm gần đây.

“Chúng tôi biết rõ từ các cuộc điều tra trước đây rằng một lượng lớn gỗ của Nga, đặc biệt là gỗ bạch dương, được sử dụng trong các nhà máy của Trung Quốc để sản xuất gỗ dán xuất khẩu,” bà nói. “Sau khi thuế chống bán phá giá của Mỹ có hiệu lực đối với gỗ dán Trung Quốc [năm 2017], rất nhiều các nhà máy Trung Quốc đã chuyển sang Việt Nam để tránh các mức thuế đó.”

Thomas Chung, một nhân viên  chuyên về  Việt Nam tại  EIA, cho biết việc đóng gói lại gỗ bạch dương của các công ty Trung Quốc không chỉ vi phạm các quy tắc và luật thương mại của Hoa Kỳ mà còn có thể được coi là bất hợp pháp theo hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ ở Việt Nam.

“Yêu cầu phải biết nguồn gốc của một sản phẩm gỗ nằm trong quy trình thẩm tra khi nhập khẩu gỗ hoặc các sản phẩm gỗ vào Việt Nam,” ông nói. “Điều này có nghĩa là ngay cả khi các thị trường trung gian được sử dụng thì cũng phải biết nguồn gốc  của gỗ. Bất kỳ việc làm lại thương hiệu nào cũng nên được coi là bất hợp pháp.”

 

_________

Nguồn: How Russian timber bypasses U.S. sanctions by way of Vietnam 

https://www.washingtonpost.com/world/2022/10/01/russia-sanctions-birch-wood-vietnam-china/


 Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét