Thứ Hai, 21 tháng 11, 2022

Bầu tổng thống 2024: Ai trong Đảng Dân chủ có thể thách thức Biden

Bầu tổng thống 2024: Ai trong Đảng Dân chủ có thể thách thức Biden
21 tháng 11 2022, 22:41 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Sinh tháng 11/1942, Joe Biden hiện là tổng thống đương chức cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Sinh tháng 11/1942, Joe Biden hiện là tổng thống đương chức cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và tỷ lệ ủng hộ chỉ khoảng trên 40.

Donald Trump, người ông đánh bại hai năm trước, vừa tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống.

Nhưng cả hai đều bị một con số đáng kể cử tri không yêu thích, và các cuộc thăm dò cho thấy đa số đảng viên Đảng Dân chủ muốn đề cử người khác ngoài ông Biden, tổng thống Hoa Kỳ thứ 46.

Điều này có thể đem lại cơ hội cho thế hệ trẻ hơn của Đảng Dân chủ.

Kamala Harris

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Bà Kamala Harris sinh năm 1964

Từng là công tố viên rồi giữ chức vụ tổng chưởng lý của California và thượng nghị sĩ Mỹ, người phụ nữ 58 tuổi này năm 2020 đã trở thành phó tổng thống nữ đầu tiên, gốc Á đầu tiên, và da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Năm ngoái, bà làm tổng thống tạm quyền trong thời gian 85 phút khi ông Biden đang trải qua nội soi – đây là có thể lần gần nhất bà tới Phòng Bầu dục.

Bà Harris thậm chí còn không được ủng hộ bằng tổng thống, và một số cử tri đặt câu hỏi về năng lực của bà.

Từ khi nhậm chức, bà đã bị giao những vấn đề khó khăn nhất của chính phủ, bao gồm vấn đề dòng người nhập cư ở biên giới phía nam Hoa Kỳ. Chuyện liên tục thay đổi nhân viên và tinh thần xuống thấp của văn phòng phó tổng thống càng làm vấn đề tệ hơn.

Nhưng những người ủng hộ phó tổng thống – bao gồm số người hâm mộ trên mạng được gọi là “K-Hive” – cho là bà bị đối xử bất công và phân biệt giới tính.

Gavin Newsom

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Thống đốc California Gavin Newsom sinh năm 1967

Nếu Phó Tổng thống Harris từng là người được mong sẽ kế nhiệm Tổng thống Joe Biden, một chính trị gia khác của California – Thống đốc Gavin Newsom – đang là người nổi tiếng nhất được chờ đón cho 2024.

Ông Newson, 55 tuổi, lần đầu tiên được cả nước chú ý khi, với tư cách là thị trưởng San Francisco năm 2004, ông cấp giấy phép kết hôn đồng giới trái với luật tiểu bang.

Là một doanh nhân kinh doanh rượu, ông được bầu làm thống đốc bang quê hương mình năm 2018, và khẳng định mình là một người theo phái tiến bộ chống lại chính quyền bảo thủ của Trump.

Ông được khen ngợi vì khả năng lãnh đạo quyết đoán đầu đại dịch, nhưng khi hình ảnh cho thấy ông vi phạm chính luật Covid của mình, đã có lời kêu gọi thu hồi trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Tuy nhiên, ông vẫn tái đắc cử vào đầu tháng này và đang bước vào nhiệm kỳ thứ hai.

Pete Buttigieg

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Sinh năm 1982, Pete Buttigieg thuộc thế hệ còn trẻ hơn Gavin Newsom và Kamala Harris

Trong số 28 đảng viên Đảng dân chủ bị ông Biden đánh bại để trở thành ứng cử viên đảng này nam 2020, rất ít người tỏa sáng như Pete Buttigieg.

Mặc dù không được biết đến trong lĩnh vực chính trị, người đàn ông 40 tuổi này được yêu thích hơn nhiều chính trị gia dày dặn kinh nghiệm, trước khi cuối cùng từ bỏ cuộc đua.

Từng theo học tại Oxford với học bổng Rhodes, tốt nghiệp Harvard, và phục vụ cho Hải quân Hoa Kỳ ở Afghanistan, Buttigieg công khai là người đồng tính năm 2015 khi giữ chức thị trưởng của South Bend, một thị trấn công nghiệp nhỏ với khoảng 100.000 dân ở Indiana.

Được người ủng hộ gọi là “Thị trưởng Pete” (Mayor Pete), ông được chọn làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho ông Biden.

Bernie Sanders

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Hai chính trị gia cao niên: Joe Biden và Bernie Sanders

Nếu ông Biden bị xem là quá lớn tuổi, thì việc đề cử Bernie Sanders – thượng nghị sĩ vừa tái đắc cử năm nay đã 81 tuổi – ra tranh cử tổng thống năm 2024 với nhiều người lại còn phi lý hơn.

Nhưng nhiều cử tri vẫn xem nhà lập pháp lâu năm này là ngọn hải đăng của một phong trào cánh tả đang phát triển ở Hoa Kỳ.

Ông Sanders – một nhà lập pháp độc lập bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ - thắng sát ứng cử viên nặng ký của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Năm nay, ông tiếp tục đắc cử vào Thượng viện Liên bang, đại diện cho Vermont.

Đứng vị trí thứ hai lần nữa năm 2020 sau ông Biden, ông Sanders, tự xưng là theo “xã hội dân chủ”, từ đó hoạt động để tác động các chính sách hành chính, với thành công vừa phải.

Tuy nhiên thông điệp của ông rằng Đảng Dân chủ làm quá ít để thuyết phục cử tri trẻ và tầng lớp lao động vẫn đúng, và những người ủng hộ ông tiếp tục tranh cử vào Nhà Trắng đang hy vọng lần ba sẽ thành công.

Những người khác có thể ra tranh cử

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Alexandria Ocasio-Cortez hiện ở tuổi 33

Alexandria Ocasio-Cortez: Thường được gọi là AOC, người phụ nữ trẻ nhất từng có trong Quốc hội sẽ bước sang tuổi 35 – độ tuổi tối thiểu để thành Tổng thống Mỹ – một tháng trước cuộc bầu cử năm 2024. Là một người được yêu thích bởi cánh tả tiến bộ, bà Ocasio-Cortez có nhiều ý tưởng lớn và nhiều người ủng hộ, nhưng ngần ngại nói về tương lai của mình.

Ro Khanna: Tự gọi mình là 'nhà tư bản theo xu thế tiến bộ', vị dân cử người Mỹ gốc Ấn này đại diện cho Thung lũng Silicon trong Quốc hội. Ông đã nói sẽ không tranh cử nếu ông Biden được đề cử.

Amy Klobuchar: Thượng nghị sĩ của bang Minnesota, 62 tuổi, không gây chú ý trong cuộc đua tổng thống năm 2020, nhưng bà có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Biden và giữ vị trí môi giới quyền lực quan trọng của Đảng Dân chủ tại Thượng viện.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Bà Amy Klobuchar sinh năm 1960

Cory Booker: Một ứng cứ viên khác trong cuộc đua tổng thống năm 2020, thượng nghĩ sĩ da đen của Jew Jersey, 53 tuổi, đã được khen ngợi đầu năm nay vì bài phát biểu đầy cảm xúc khi ăn mừng khoảnh khắc lịch sử có phụ nữ da đen đầu tiên ở Tòa án Tối cao.

Elizabeth Warren: Thượng nghị sĩ 73 tuổi của Massachusetts gần đây lên tiếng thay cho những phụ nữ tức giận về việc quyền phá thai bị đảo ngược ở Mỹ.

Gretchen Whitmer: Người gốc Michigan, 51 tuổi, phải đối mặt với âm mưu bắt cóc trong nhiệm kỳ đầu tiên của bà là thống đốc bang, và đầu tháng này tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai. Bà nói không có kế hoạch tranh cử tổng thống.

JB Pritzker: Chính trị gia người Illinois, 57 tuổi, có gia đình sở hữu chuỗi khách sạn Hyatt, là thống đốc giàu có nhất nước. Trong các bài phát biểu gần đây, ông nhắm vào ông Trump và cáo buộc ông “nổi dậy phản quốc”.

Jared Polis: Thống đốc Hoa Kỳ đầu tiên có hôn nhân đồng giới, ông Polis, lãnh đạo bang Colorado, 47 tuổi, giành được nhiều khen ngợi cho cách xử lý đại dịch và vừa rồi thắng cử lại một cách dễ dàng.

Phil Murphy: Một nhà tài chính của Goldman Sachs và cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, Thống đốc New Jersey, 65 tuổi, đã làm việc chặt chẽ với cả chính quyền Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Washington.

Mỗi lần bầu cử, các nhà quan sát lại cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hoặc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, một ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại, có thể tham gia cuộc đua.

Nhưng trong khi cả hai phụ nữ này được các cử tri ưa chuộng, cả hai đều không bày tỏ ý định gì. Trên thực tế, bà Michelle Obama gần đây nói với BBC News rằng đây là câu hỏi bà không ưa nhất.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét