Thứ Ba, 22 tháng 11, 2022

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nêu quan ngại về hành vi ‘nguy hiểm’ của Bắc Kinh với đồng cấp Trung Quốc

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nêu quan ngại về hành vi ‘nguy hiểm’ của Bắc Kinh với đồng cấp Trung Quốc
Reuters
23/11/2022
VOA

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (thứ hai, bên trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa (thứ hai, bên phải) gặp nhau tại Siem Reap, Campuchia, vào ngày 22/11/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc hôm thứ Ba (22/11) nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải thiện thông tin liên lạc về khủng hoảng, đồng thời nêu quan ngại về hành vi “ngày càng nguy hiểm” của máy bay quân sự Trung Quốc.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút tại Campuchia, được một quan chức Mỹ mô tả là “hiệu quả và chuyên nghiệp”, là cuộc gặp đầu tiên kể từ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8 đã khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh vốn luôn coi hòn đảo này là lãnh thổ của mình.

Trong cuộc gặp trực tiếp thứ hai với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Nguỵ Phượng Hoà trong năm nay, ông Austin đã thảo luận về tầm quan trọng của “đối thoại thực chất về giảm thiểu rủi ro chiến lược và tăng cường an toàn hoạt động”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

“Ông ấy (Austin) nêu quan ngại về hành vi ngày càng nguy hiểm của máy bay PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn”, ông Ryder nói.

Vào tháng 6, một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã đánh chặn một cách nguy hiểm một máy bay giám sát quân sự của Úc ở khu vực Biển Đông, bộ quốc phòng Úc cho biết.

Cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng hôm thứ Ba diễn ra bên lề cuộc họp ASEAN tại Siem Reap, Campuchia.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết ông Austin và ông Nguỵ đã có một cuộc thảo luận “dài hơi” về Đài Loan và cũng nói về việc khởi động lại trong những tháng tới một số cơ chế đã bị hủy bỏ sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Trong cuộc gặp, ông Nguỵ Phượng Hoà nói với người đồng cấp Hoa Kỳ rằng Đài Loan là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua.

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là vấn đề của người Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp”, ông Nguỵ nói tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Tướng Trung Quốc nói thêm rằng Hoa Kỳ phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và hy vọng nước này có thể áp dụng một chính sách hợp lý, thiết thực đối với Trung Quốc và đưa mối quan hệ Trung - Mỹ quay trở lại đúng hướng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét