Thứ Hai, 21 tháng 11, 2022

Lấy ‘trong’ dán cho ‘công bộc’ là... dại!

Lấy ‘trong’ dán cho ‘công bộc’ là... dại!
Trân Văn
Thiên Hạ Luận
21/11/2022
VOA

Ông Trần Sỹ Thanh nhận quyết định làm phó Bí Thư Thành Ủy Hà Nội từ ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, ngày 15/7/2022. Ông Thanh vừa phát biểu một câu trở thành trend trên mạng xã hội: "Mình chẳng dính dáng gì mình không sợ! Mình trong veo thì sợ cái gì!" Photo VNExpress.

“Mình chẳng dính dáng gì mình không sợ! Mình trong veo thì sợ cái gì!”

Trân Văn

Gần đây, tính từ “trong veo” trở thành trend trên mạng xã hội Việt ngữ. Người ta cố tình gắn “trong veo” vào đủ loại chủ đề để bỡn cợt sau khi ông Trần Sỹ Thanh (Chủ tịch Hà Nội) khuyến khích thuộc cấp dũng cảm giải quyết “đất dịch vụ” – một nan đề có tính lịch sử và các viên chức đương nhiệm né tránh, không dám đụng vào: “Mình chẳng dính dáng gì mình không sợ! Mình trong veo thì sợ cái gì!” (1). Chẳng phải ông Thanh mà nhiều “công bộc” cũng không dè chỉ thế thôi mà thành... chuyện.

***

Sau khi Do Duy Ngoc bình: Giờ kiếm nước trong còn khó, làm sao kiếm ra quan trong veo nhỉ? Ông này nói như lên đồng. Cán bộ ta ai nói cũng hay như nhà văn viết chuyện viễn tưởng.... Cũng với ý đó Đỗ Hữu Thẩm “ôn cố, tri tân”: Mấy ông trước đây cũng nói như vậy,giờ thì nằm trong nhà đá hết rồi, chắc ông này sắp vô....

Từ thực trạng mà ai cũng biết, cũng thấy, Van Khoan Nguyen - một thân hữu khác của Do Duy Ngoc – đúc kết: Tất cả những người đang ở trong lò hiện nay đều trong veo trước khi bị phát hiện. Có thể vì vậy nên Thuc Nguyen Nguyen than: Đầy dẫy tâm thần nặng chưa có thuốc chữa! Cũng có những người không chỉ trích mà... “bào chữa” cho ông Thanh, giải thích vì sao ông Thanh phát biểu, chẳng hạn như Ng Hoang: Không nói tụi nó tưởng mình câm! Hoặc Tuan Nguyen: Nói còn đỡ. Có anh còn viết thành sách dày cui luôn, tự diễn biến tự chuyển hoá chi đó (trường hợp ông Trương Minh Tuấn, tác giả “Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”, giờ đang thi hành bản án 14 năm tù vì nhận hối lộ) [2].

Cũng từ thực tế đã biết, đã thấy, Nhật Minh đề nghị: Xét theo tiêu chí chung, “trong veo” sẽ có ba cấp độ để xác định là Trong veo cao. Trong veo. Trong veo thấp. Huyên Tô nhất trí về việc phân chia “cấp độ” nhưng có... sửa chữa, bổ sung: Đúng vậy! Cần xây dựng cấp độ “trong veo”. Có thể là “Trong veo cao”, “Trong veo veo”; “Trong veo vừa vừa” và “Trong veo thấp”! Nguyễn Mạnh Hiệp không phản đối nhưng thắc mắc: Ai mà “Trong veo bốn lần” thì có được cấp... “Chứng chỉ Trong suốt” không? Nguyễn Công Liệt xuê xoa: Thôi kệ đi! Ta cứ tin mức “trong veo cao đi. Ở Hà Nội, ai lên cũng nói hay lắm. Sau đó đều vô Hỏa Lò, công thức nó vậy rồi! Tuy nhiên cũng có những người như Thành Nguyễn tâm sự: Đọc xong đề nghị, em nghĩ ngay đến sông Tô Lịch (3)!

***

Dường như ông Trần Sỹ Thanh đang “thi đua” với tiền nhiệm của mình (ông Chu Ngọc Anh, người đang bị tạm giam vì tham gia chống lưng cho Công ty Việt Á) về khả năng “ví von” khuấy động dư luận. Nếu ông Chu Ngọc Anh khiến công chúng ngỡ ngàng bởi... “bung, toang” thì ông Trần Sỹ Thanh – nhân vật kế nhiệm tiếp tục làm thiên hạ lắc đầu về những “ting ting, leng keng” (tháng trước, tiếp xúc cử tri trong vai ĐBQH, ông giải thích: Ai bị bắt đều có leng keng, ting ting cả) (4) và giờ tới... “trong veo”.

Đào Tuấn gọi mớ từ ngữ rổn rảng ấy là “bộ sưu tập của ông Thanh” kèm nhận xét: Đúng thế, giờ ông Thanh “trong veo” với những gì ở Thủ đô, sợ gì mà không làm. Như chuyện quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương, quy hoạch thủ đô kiểu “phá nát” đó, “trong veo” thì việc gì phải cố níu chuyện xây chung cư 45 tầng là... “đúng quy hoạch”. Hay chuyện cái loa phường, chuyện đá vĩnh cửu vỉa hè hay cái BRT thảm hại… “trong veo” thì việc gì cứ phải cố níu, lại còn bảo dân “đánh giá tốt” vì giúp giảm ùn tắc nữa. Hôm qua ông Thanh nhận chuyện Mê Linh là “lỗi của chúng ta”. “Lỗi của chúng ta” cũng có nghĩa là chẳng của ai cả. Nhưng từ giờ tất tật, nếu “bung, toang”, nếu không “trong veo” sẽ chẳng có “chúng ta” nào nhận lỗi thay ông đâu (5).

Giống như nhiều lần trước – dùng thơ thay cho việc đưa ra nhận định về các sự kiện, vấn đề thời sự, lần này, Bùi Chí Vinh cũng góp cho mạng xã hội bài Vịnh cái bọn “mình cứ trong veo thì sợ gì”. Bài thơ có những câu như thế này: ...Những thằng ăn vụng nói to. Đến khi thành củi, tò tò khóc than. Miệng quan có thép có gang. Ra Tòa đố dám phồng mang “bố mày”. Đứa ung thư, đứa dạ dày. Đứa đang tỉnh rụi bỗng say... tâm thần. Ăn thì vét háng nhân dân. Tù thì xin phép được chăm... mẹ già. Trong veo nhưng đục thấy bà. Cái tâm hắc ám ai mà tin bay. Đô trưởng ai cũng như ai. Lúc còn chễm chệ trên ngai “sợ gì”. Loa phường mỗi sáng thị uy. Khắp nơi trạm BOT tì tì thu ngân. Trong tù, “Đô” cũ quét sân. Ngoài tù, “Đô” mới hét ầm “trong veo” (6)...

***

Công cuộc phòng chống tham nhũng đã kéo dài ba thập niên, tuy gần đây số tham quan bị xử lý kỷ luật, bị tống giam, bị phạt tù tăng vọt và dẫu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ra sức khai thác các số liệu, các tình tiết liên quan đến xử lý tham nhũng, tham quan để chứng minh thiện chí “chỉnh đốn” là... thật nhưng phản ứng của công chúng đối với việc ông Trần Sỹ Thanh cố ý hay vô tình dán “trong veo” vào “công bộc” chính là một trong những bằng chứng cho thấy công chúng có tin vào “chỉnh đốn” hay không!

Chú thích

(1) https://vtc.vn/chu-tich-ha-noi-tran-sy-thanh-minh-trong-veo-thi-so-cai-gi-ar714223.html

(2) https://www.facebook.com/doduyngoc/posts/pfbid02CmWCaBw72VMVYRTj7VmdN4FcQs4u5hyHe72roGm1gk8CD2LUjTQr9JrJMbdhx3jGl

(3) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0MEjRu1dYGN2vgVbxCYGrb9FHz3eKxcmBWTVtDxxJFPuyrvGyXuRTj2XvCP7zaCMNl&id=100033250510565

(4) https://thanhnien.vn/chu-tich-ha-noi-ai-bi-bat-deu-co-leng-keng-ting-ting-ca-post1505379.html

(5) https://www.facebook.com/tuan.dao.9828/posts/pfbid0Aqg43sz3owCE9fkv4muYccptAJEG4wTp1d5tzpVgW3wfK5dVYixp11dvq3Mw7bmrl

(6) https://www.facebook.com/buichi.vinh.3/posts/pfbid0GTzbsT8dn3MbWdN6Yd29n9oafBWHnuNCtNVAJGPUPfDmcL8vsaaDEZwoG5kqLWfRl

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét