Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là nhà nước tài trợ khủng bố

Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là nhà nước tài trợ khủng bố
Reuters
23/11/2022
VOA

Hôm 23/11/2022, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết xem Nga là nhà nước tài trợ khủng bố.

Hôm 23/11, Nghị viện châu Âu coi Nga là nhà nước tài trợ khủng bố, cáo buộc các cuộc tấn công quân sự của Moscow vào các mục tiêu dân sự như cơ sở hạ tầng năng lượng, bệnh viện, trường học và nơi trú ẩn đã vi phạm luật pháp quốc tế, theo Reuters.

Các nhà lập pháp châu Âu bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết liệt Nga là nhà nước tài trợ khủng bố.

Động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng, vì Liên minh châu Âu không có khung pháp lý để hỗ trợ. Đồng thời, khối này áp các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác coi Nga là nhà nước tài trợ khủng bố, cáo buộc lực lượng của họ nhắm vào dân thường, điều mà Moscow phủ nhận.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho đến nay vẫn từ chối liệt Nga vào danh sách này mặc dù các nghị quyết ở cả hai viện của Quốc hội thúc giục ông làm như vậy.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện coi bốn nước - Cuba, Bắc Triều Tiên, Iran và Syria - là những quốc gia bảo trợ khủng bố, có nghĩa là các nước này phải chịu lệnh cấm xuất khẩu quốc phòng và hạn chế tài chính của Mỹ.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện Châu Âu, quốc hội của bốn quốc gia EU cho đến nay đã liệt Nga là nhà nước tài trợ khủng bố là Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét