Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

Nóng cùng World Cup của VTV bị chỉ trích vì ‘dùng’ gái đẹp làm ‘vật trang trí’

Nóng cùng World Cup của VTV bị chỉ trích vì ‘dùng’ gái đẹp làm ‘vật trang trí’
VOA Tiếng Việt
23/11/2022
VOA

Nóng cùng World Cup 2022 của VTV sử dụng 32 cô gái trẻ đẹp.

Một số người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội và nhiều người khác chỉ trích chương trình “Nóng cùng World Cup” của đài truyền hình quốc gia Việt Nam VTV về điều mà họ cho là chương trình này sử dụng 32 cô gái xinh đẹp làm “thứ để trang trí”, theo quan sát của VOA.

Facebooker Hoàng Nguyên Vũ, một cựu nhà báo, viết rằng “không tài nào hiểu nổi là VTV dùng một loạt cô gái trong đủ tư thế trong mùa World Cup này để làm cái gì”.

Cựu nhà báo hiện có 234.000 người theo dõi trên Facebook cho rằng “điều này dễ mang đến sự suy diễn xấu, coi phụ nữ như một món đồ giải trí, rất không nên!”

Hà Phan, Facebooker có 47.000 người theo dõi, viết rằng ông “thấy tội nghiệp” cho “các hot girl đang bị VTV đem ra làm trò mua vui cho thiên hạ qua cái gọi là bình luận bóng đá”.

Ông đưa ra quan sát rằng những người đẹp này “chủ yếu phục vụ phần nhìn kèm các bình phẩm phần lớn khiếm nhã của các khán giả nam” và không khó để thấy “người ta coi thường và cợt nhả các cô ra sao” trên mạng xã hội.

Họ bị xem như “gia vị rẻ tiền cho những buổi bình luận thiếu muối của VTV”, vẫn lời ông Hà Phan.

“Tôi nghĩ nên chấm dứt hoặc để các cô làm gì đó đúng sở trường của mình chứ đừng hạ thấp và rẻ hóa họ như thế VTV à!”, ông Hà Phan kiến nghị.

Nhà hoạt động vì tiến bộ xã hội Nguyễn Trường Sơn, hiện học thạc sỹ ở Đài Loan, đặt câu hỏi trong bài viết đăng trên trang cá nhân “Bao giờ thì phụ nữ mới thôi làm vật trang trí ở các chương trình bóng đá trên VTV nhỉ?”

Ông Sơn cũng nêu gợi ý về cách làm khác qua câu hỏi “Tại sao không phải là những phụ nữ am hiểu bóng đá, tranh luận ngang hàng với các đồng nghiệp nam giới?” Ông lưu ý rằng ở Việt Nam không thiếu cầu thủ bóng đá nữ, trọng tài nữ, huấn luyện viên bóng đá nữ, và phóng viên bóng đá nữ.

Bác sỹ Võ Xuân Sơn, có 97.000 người theo dõi trên mạng xã hội, cũng chất vấn vì sao đài VTV không đưa các nữ cầu thủ của Việt Nam vào chương trình bình luận bóng đá. Trong quan điểm của ông, “họ vừa am hiểu về bóng đá, lại cũng sắp sửa tranh tài tại World Cup”, và ông nêu lên câu hỏi phải chăng vì “các nữ cầu thủ không biết õng ẹo?”

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Phương Mai - hiện giảng dạy ở Hà Lan - viết trang cá nhân có 130.000 người theo dõi rằng nếu như "Nóng cùng World Cup" mời 32 nữ tuyển thủ Việt Nam, thay vì chọn 32 cô gái xinh đẹp, sẽ có ý nghĩa hơn.

Các nữ cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam, thuộc các thế hệ khác nhau và từng giành được những giải thưởng quốc tế quan trọng, “luôn là những CÔ GÁI VÀNG, những CHIẾN BINH THỰC SỰ trên sân cỏ. Họ đã đem vinh quang về cho bản thân, đội tuyển và quê hương”, nữ phó giáo sư viết.

Bà Mai khẳng định rằng “Đưa họ lên chương trình quốc gia vừa văn minh, vừa có ý nghĩa, vừa tôn vinh tài năng của các tuyển thủ, vừa góp phần phá bỏ khuôn mẫu định kiến về phụ nữ và thể thao, vừa tạo niềm cảm hứng cho những cô gái nhỏ khác vươn lên theo đuổi đam mê sở thích của bản thân”.

Với cách làm đó, sắc đẹp của phụ nữ không bị vô tình coi như “một thứ để trang trí cho bóng đá và hấp dẫn đàn ông”, bà Mai nhận định, và cho rằng “Nó cũng tránh được cơ hội để vô số các comment thô bỉ, tục tĩu đổ vào quấy rối tình dục, … phát tán thông tin cá nhân và xâm phạm đời tư của các cô”.

Theo quan sát của VOA, các ý kiến nêu trên của những người có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội nhận được hàng nghìn phản ứng “yêu”, “thích” và hàng trăm lời bình luận ủng hộ, đồng tình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét