Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2022

Tổng thống Ukraina lên án “hành động khủng bố” của Nga tại Hội Đồng Bảo An

Tổng thống Ukraina lên án “hành động khủng bố” của Nga tại Hội Đồng Bảo An
Thu Hằng
Đăng ngày: 24/11/2022 - 12:24
RFI

Tổng thống Ukraina phát biểu qua video trong phiên họp của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21/11/2022. AP - Andrea Comas

Ngay sau khi Nga ồ ạt bắn tên lửa vào cơ sở hạ tầng dân sự ở nhiều thành phố Ukraina, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã coi đó là « một tội ác chiến tranh và không thể không bị trừng phạt ». Phát biểu qua video trong phiên họp khẩn ngày 23/11/2022 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tổng thống Volodymyr Zelensky lên án Nga phạm « tội ác chống nhân loại ».Đa số các nước thành viên lên án các vụ oanh kích của Nga tác động đến thường dân, nhưng vẫn bất lực và không đáp ứng yêu cầu mà tổng thống Ukraina đã nhiều lần nêu ra, đó là là cải tổ quy định của Liên Hiệp Quốc để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Nga.

Thông tín viên RFI Carrie Nooten tại New York tường trình :

« Hội Đồng Bảo An được Hoa Kỳ triệu tập họp vào phút chót để tiếp tục có phản ứng ngay lập tức trước các cuộc tấn công của Matxcơva : Nga bắn 70 quả tên lửa vào Ukraina chỉ trong một ngày, theo ông Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraina lên án “phương thức khủng bố của Nga” và yêu cầu cộng đồng quốc tế có phản ứng kiên quyết.

Ông phát biểu : “Với nhiệt độ xuống dưới 0°C, vài triệu người không được cung cấp năng lượng, không sưởi và không nước, đó rõ ràng là một tội ác chống nhân loại. Chúng ta phải đưa thế giới ra khỏi ngõ cụt này và có thể làm được việc đó. Chúng ta không thể mãi là con tin của một Nhà nước khủng bố quốc tế”.Rất nhiều nhà ngoại giao thừa nhận rằng những vụ tấn công của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế. Họ kêu gọi hai bên tập trung nỗ lực vào hòa bình. Ông Volodymyr Zelensky cũng vừa đề cập đến Kế hoạch Hòa bình gồm 10 điểm. Tuy nhiên, từ “hòa bình” không được đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nhắc đến một lần nào ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét