Thứ Hai, 21 tháng 11, 2022

Trung Quốc phủ nhận việc dùng vũ lực trục vớt mảnh vỡ tên lửa ở Biển Đông

Trung Quốc phủ nhận việc dùng vũ lực trục vớt mảnh vỡ tên lửa ở Biển Đông
Reuters
21/11/2022
VOA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh.

Hôm 21/11, Trung Quốc phủ nhận việc một trong những tàu bảo vệ bờ biển của họ đã sử dụng vũ lực để trục vớt một mảnh tên lửa trôi trên đại dương trong khi mảnh vỡ này đang được một tàu Philippines lai dắt ở Biển Đông kéo đi, theo Reuters.

Một chỉ huy quân đội Philippines trước đó cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc đã “cưỡng đoạt” vật thể này bằng cách cắt dây buộc giữa mảnh vỡ này với một chiếc thuyền của Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng vật thể này là mảnh vỡ từ bộ phận chịu trọng tải của tên lửa - lớp vỏ bảo vệ phần mũi của tàu vũ trụ - do Trung Quốc phóng.

Bà Mao nói: “Người của phía Philippines đã trục vớt và lai dắt vật thể nổi trước. Sau khi hai bên đàm phán hữu nghị tại hiện trường, Philippines đã bàn giao vật thể trôi cho chúng tôi”.

Bà Mao nói: “Làm gì có chuyện chúng tôi rình rập và chộp lấy vật thể đó”.

Phó Đô đốc Alberto Carlos, chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines, cho biết trong một tuyên bố rằng nhà chức trách đã cử một tàu đến kiểm tra vật thể sau khi nó được phát hiện vào sáng sớm ngày 20/11, cách đảo Thị Tứ khoảng 730 mét về phía Tây.

Nhóm nghiên cứu đã buộc vật thể vào thuyền của họ và bắt đầu kéo nó đi trước khi tàu Trung Quốc tiếp cận và chặn đường của họ hai lần trước khi triển khai một chiếc thuyền bơm hơi cắt dây kéo, sau đó đưa vật thể này trở lại tàu tuần duyên, ông Carlos nói.

Vụ việc xảy ra khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Philippines hôm 20/11 để đàm phán nhằm khôi phục quan hệ với đồng minh châu Á, vốn là trung tâm trong các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại các chính sách ngày càng quyết đoán của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Bà Harris, người có chuyến đi ba ngày bao gồm một điểm dừng ở Palawan, một hòn đảo ở rìa Biển Đông, cũng sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 vô hiệu hóa yêu sách bành trướng của Trung Quốc trong tuyến đường thủy đang tranh chấp, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết.

Thị Tứ, có tiếng Philippines là Pagasa, ở gần Đá Xu Bi, một trong 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa mà Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa đất đối không và các vũ khí khác.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng vụ việc và đang chờ báo cáo chi tiết từ các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét