Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

VNTB – Bạn đọc viết: Đừng nói nữa, hãy làm đi…

VNTB – Bạn đọc viết: Đừng nói nữa, hãy làm đi…
Ngọc Linh Lan
23.11.2022 1:19
VNThoibao(VNTB) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Không để quy hoạch treo ảnh hưởng đời sống người dân” …

 Tin tức báo chí cho biết, chiều 22-11-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị số 7 (TP.HCM) tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Về phía TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các lãnh đạo TP.HCM, sở ban ngành TP.HCM cùng dự buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri này Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM tập trung rà soát giải quyết quy hoạch treo, dự án kéo dài, rằng “cái nào làm thì làm, không thì xóa, không ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Hơn hai tháng trước, sáng 12-10-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 – Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi. Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trong bối cảnh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Phản hồi góp ý cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận công tác quy hoạch và triển khai quy hoạch của địa phương thời gian qua còn chậm.

“Nhiều quy hoạch treo trên 10 năm, từ các dự án khu công nghiệp đến khu dân cư gây khó, gây khổ cho người dân, họ không được sửa chữa nhà ở. Đây là tồn tại, lần này phải xử lý rốt ráo, rà lại, dứt điểm, không để tái diễn. Điều gì làm được theo đúng quy hoạch thì phải làm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng nội dung trên, chiều ngày 27-12-2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn thành phố từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Tham dự buổi giám sát từ đầu cầu Hà Nội qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, đưa ra yêu cầu kiên quyết thu hồi quy hoạch treo, dự án quá thời hạn mà không triển khai.

“Có dự án để 18-20 năm chưa triển khai, người dân kêu quá. Đại biểu Quốc hội phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Những “tuyên ngôn” liên quan quy hoạch đất đai của ông Nguyễn Xuân Phúc – một chính khách có thời gian dài trải qua nhiều chức danh chóp bu trong bộ máy công quyền, như Phó Tổng Thanh tra Chính phủ dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải; Phó Thủ tướng Thường trực dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 và kế tiếp là Chủ tịch nước ở hiện tại.

Với thời gian trải rộng đến như vậy ở nhiều vị trí quyền lực, chỉ xét riêng mỗi vụ Thủ Thiêm thôi cho thấy trong vấn đề quy hoạch đất đai, cá nhân chính khách Nguyễn Xuân Phúc trên thực tế dường như không đủ khả năng/ quyền lực ngay cả lúc này khi đang là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương.

Đơn cử, trong vụ “hô biến” 160 ha tái định cư theo Quyết định 367/TTg ngày 4-6-1996 mà Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một trong những căn nguyên tạo nên thảm kịch mòn mỏi suốt 20 năm trên bán đảo Thủ Thiêm.

Lộ trình phá vỡ quy hoạch Thủ Thiêm có vết hằn của những cái bóng quyền lực, ở các cơ quan lãnh đạo của TP.HCM trong nhiều nhiệm kỳ…

Tôi cho rằng trên cương vị là một đại biểu dân cử, ông Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng liêu của ông đang nợ cử tri Thủ Thiêm lời xin lỗi thật lòng. Khi mà những quan chức từng là đồng liêu của ông Phúc đã gây ra oan khiên, bức xúc và nỗi đớn đau với cử tri Thủ Thiêm, nhưng những dân biểu này chưa hề đứng ra xin lỗi.

Đến với cuộc tiếp xúc đại biểu quốc hội quen thuộc như việc mà phái đoàn ông Nguyễn Xuân Phúc đang làm, người ta từng nghe đảng viên Nguyễn Văn Thạch mang niềm đau riêng, đó là đảng viên phải gương mẫu chấp hành, để rồi ấm ức gia nhập vào quần chúng mất đất.

Đau đớn hơn, có những đảng viên đột tử ngay trong cuộc họp đòi công lý như bà Lê Thị Chức, hay bức xúc dẫn đến bạo bệnh và qua đời như thượng tá công an Phan Thanh Nghị. Họ không còn cơ hội để giãi bày oan khiên hay nghe lời xin lỗi từ lãnh đạo đương quyền.

Trên cương vị là một đại biểu của cử tri, với quyền lực và chức trách Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc cần hành động cụ thể thay cho tiếp tục đưa ra “tuyên ngôn” với những mệnh đề kiểu quen thuộc của Tuyên giáo Đảng.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét