Thứ Hai, 21 tháng 11, 2022

VNTB – Lấy mỡ cá rán cá

VNTB – Lấy mỡ cá rán cá
Định Tường
21.11.2022 12:54
VNThoibao(VNTB) – Lấy mỡ cá rán cá, câu thành ngữ này tương tự như “nồi da nấu thịt”, “mỡ nó rán nó”

 Tin tức cho biết, tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 243,5 triệu cổ phiếu Vingroup với tổng giá trị khoảng 16.200 tỉ đồng, cho Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư bất động sản VMI mới thành lập. Có thể thấy bản chất của giao dịch này là ông Phạm Nhật Vượng đã dùng số cổ phần của mình tại Vingroup để góp vốn vào công ty mới là VMI.

Trên sàn chứng khoán hiện mã VIC đang neo ở giá 65.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy ước tính tổng giá trị số cổ phiếu ông Vượng vừa góp vào công ty bất động sản mới thành lập rơi vào khoảng 15.971 tỉ đồng.

Sau khi giao dịch hoàn tất, số cổ phiếu của cá nhân ông Vượng tại Vingroup giảm xuống còn hơn 742 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu giảm 6,29% xuống mức 19,18%. Dù vậy, tổng sở hữu cổ phần tại Vingroup của ông Vượng và nhóm nhà đầu tư liên quan vẫn giữ nguyên với tỉ lệ xấp xỉ 63%.

Cụ thể, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là cổ đông lớn nhất với 33% cổ phần, cá nhân ông Vượng giữ 19,18%, VMI nắm 6,29% và bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) nắm 4,5%.

Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư bất động sản VMI do ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính cùng với các cổ đông khác (trong đó có Vinhomes) chính thức thành lập vào đầu tháng trước.

“Giờ có luôn cả bất động sản mua chung! Thật là hiện đại!” – một ý kiến mang tính châm biếm của ngờ vực chiêu thức “lấy mỡ cá rán cá”.

Căn cứ pháp lý cho việc góp vốn ở đây của ông Phạm Nhật Vượng là Điều 34 “Tài sản góp vốn” của Luật Doanh nghiệp phiên bản năm 2020. Theo đó, “1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam;

  1. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại Khoản 1 điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, xem ra với con số công bố “Phạm Nhật Vượng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 243,5 triệu cổ phiếu Vingroup với tổng giá trị khoảng 16.200 tỉ đồng”, thì đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11/2022, thị giá cổ phiếu VIC dừng ở mức 65.600 đồng, có nghĩa số cổ phiếu ông Vượng chuyển nhượng cho VMI có giá trị chỉ còn là 15.971 tỉ đồng.

Về VMI, sau khi ra mắt, mô hình kinh doanh mới này cho biết đã chia các bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như ban đầu, nhằm mang tới cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn. Chẳng hạn, với căn nhà có giá trị 7,6 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ cần bỏ số vốn từ 38 triệu đồng (tương đương 0,5% giá trị nguyên căn) đã có thể hưởng lợi từ bất động sản thấp tầng Vinhomes.

Song song đó, VMI còn đưa ra chính sách mua lại suất đầu tư sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu, với cam kết lợi nhuận 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong. Thậm chí với kỳ hạn 3-5 năm, mô hình này còn cam kết lợi nhuận tối thiểu lên 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tham gia trước 30/11/2022.

Nôm na ở đây là VMI có số vốn được công bố theo luật doanh nghiệp lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng tất cả không phải “tiền tươi thóc thật” mà chỉ là những tờ cổ phiếu. Tuy nhiên sản phẩm đưa ra để kinh doanh lại thu về bằng “tiền tương thóc thật” với những cam kết kiểu như mồi nhử của hình thức huy động vốn: cam kết lợi nhuận 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong.

Thậm chí với kỳ hạn 3-5 năm, mô hình này còn cam kết lợi nhuận tối thiểu lên 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tham gia trước 30/11/2022.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét