Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

VNTB – Tết này không được “Tết cha – Tết thầy”?

VNTB – Tết này không được “Tết cha – Tết thầy”?
Nguyễn Huyền
23.11.2022 1:08
VNThoibao(VNTB) – Chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công…

 Lẽ nào khi là đảng viên thì người ấy bị hạn chế quyền công dân, bị hạn chế cả quyền tự do tín ngưỡng?

Báo chí đưa tin, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. Theo đó, “không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố.

Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan”.

Như vậy, giả dụ tình huống một đảng viên nào đó trong giờ hành chính họ là quan chức, thế nhưng nghỉ Tết thì họ thuần là người dân bình thường, và họ đến viếng cảnh đình, chùa, … bằng tâm thế của một người Việt Nam không phân biệt “lý lịch chính trị”, thì liệu cá nhân đó có vi phạm quy định của Bộ Chính trị?

Về đâу ta sẽ tới ngôi chùa cũ/ Gióng tiếng chuông xưa nghe tiếng tình ta…” – lẽ nào những đảng viên cộng sản ở mỗi khi Tết về, họ cũng không được cả việc đến cảnh chùa cũ để nhìn lại một quãng đời đã qua như nhạc sĩ Phạm Duy ngày nào của “Rồi đây anh sẽ đưa em về nhà”?

Người viết cho rằng Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng quên mất rằng trong bộ máy cầm quyền của đảng hiện có rất nhiều “hậu duệ hồng phúc của dân tộc” như Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vào Tết này ông sẽ không được “chút quà Tết xứ Bắc” về cho thân phụ là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – một đảng viên vẫn do Bộ Chính trị quản lý.

Cùng lâm vào tình cảnh đó còn có Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khi thân phụ của ông cũng là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Tương tự, ông Vũ Chí Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng không thể đến “Tết cha mẹ vợ” vì cha vợ của ông đang là Chủ tịch nước.

Bà Phạm Thị Thanh, Vụ trưởng Vụ Nội chính (Vụ 4) của Văn phòng Chính phủ, Tết này cũng không thể để ‘lễ Tết’ theo phong tục vì ông anh của bà đang giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Tết này cũng có gia đình mà giữa các anh – chị – em không thể ‘lễ Tết’ lẫn nhau vì cái “chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023”. Đó là ông Nguyễn Duy Hưng – phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương, không thể ‘lễ Tết’ với người chị là bà Nguyễn Thị Phương Hoa, hiện là thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bà Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà ở Tết này cũng có thể phải “tránh mặt” đứa em là Phạm Sỹ Quý, phó giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Việc ‘tránh’ này còn nhằm để dư luận không đồn thổi việc bà Trà đang tìm cách ‘chạy ghế’ cho em trai, vì trước đó mấy năm, vụ “chạy xe ôm, buôn chổi đót xây biệt phủ” của Phạm Sỹ Quý ở tỉnh Yên Bái đã dậy sóng công luận.

Thứ trưởng Tài chính – ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng khó đường hoàng ‘lễ Tết’ thân phụ trong dịp năm hết Tết đến, vì cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vẫn là “nhân sự thuộc Bộ Chính trị quản lý”.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Tết này có lẽ cũng khó “Tết cha – Tết thầy” vì thân phụ của ông là cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, một chức danh mà khi nghỉ hưu thì về mặt đảng, vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Chính trị.

Trên con đường hoạn lộ chính trị của xứ Việt, xin nhớ là luôn luôn có những “ông thầy” công khai đứng đàng sau lưng cho những bảng danh sách “lưu hành nội bộ” về “cơ cấu nhân sự – hạt giống đỏ”, mà nói như so sánh thẳng đuột của cựu chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”.

Vậy thì “Tết Thầy” ở mồng Ba chẳng hạn, với chút “quà Tết” để bày tỏ lòng biết ơn về sự tin tưởng, cất nhắc, dìu dắt của những người thầy ấy, điều đó có gì sai mà phải ra chỉ thị cấm ở cấp Ban Bí thư?

Phải chăng những giá trị truyền thống của tập tục ngày Tết, với người đảng viên khi đã làm phận “tôi tớ dân”, thì họ buộc phải có “lằn ranh” để giảm bớt mối lo tham nhũng, tránh phiền não thêm nỗi ám ảnh mất chế độ như thú nhận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 19-11-2022.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét